Vụ sập hầm ở Nghệ An: 'Các cháu sẽ sống ra sao khi thiếu vắng cả bố lẫn mẹ'

Saostar - - Link gốc

Vụ sập hầm mỏ thiếc làm 3 người tử vong ở bản Chảo (xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) khiến bản nghèo chìm trong mất mát, tang thương.

Con đường đất dẫn vào bản Chảo (xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) trắng khăn tang. Ngay đầu bản, tiếng khóc gọi mẹ, gọi vợ khiến mọi người ngậm ngùi.

Cả 3 nạn nhân đều trú tại bản Chảo, xã Châu Hồng, cách khu vực mỏ thiếc khoảng 3km. Trong đó đau xót nhất là có một đôi vợ chồng ông Lương Văn Tuấn (SN 1977) cùng vợ là Lương Thị Hảo (SN 1982).

Ngôi nhà của ông Tuấn phủ kín khăn tang

Vợ chồng ông Tuấn, bà Hảo lấy nhau gần 20 năm có với nhau 3 mặt con. Cuộc sống nghèo khổ khiến hai người con đầu là Lương Xuân Thành (SN 2001) và Lương Văn Công (SN 2003) phải bỏ học giữa chừng để lao động phụ giúp bố mẹ.

Cô con gái út Lương Bình An (SN 2011) đang học lớp 2 lại bị não úng thủy, trí tuệ chậm phát triển. Cuối năm 2018, họ dành dụm mãi mới có được ít tiền để xây lại được căn nhà hai gian.

Gia đình nạn nhân chị Lương Thị Hảo

Lau những dòng nước mắt dài lăn trên gò má, chị Sầm Thị Phương vẫn không thể hình dung cuộc sống sau này của 3 đứa cháu sẽ ra sao khi thiếu vắng đi hơi ấm, tình thương yêu của cả bố và mẹ.

“Thương bố mẹ chưa trả hết nợ, người con trai đầu xin đi làm thuê bên Trung Quốc lấy tiền phụ bố mẹ. Chúng tôi đã báo tin để cháu về chịu tang, không biết có kịp về không”, chị Phương nghẹn ngào.

Chị Phương không biết các cháu phải sống như thế nào sau mất mát quá lớn.

Cách nhà anh Tuấn khoảng 15m, không khí tang thương cũng bao trùm lên ngôi nhà của gia đình anh Trương Văn Hiền. Vợ anh là chị Sầm Thị Hải ra đi để lại cho anh 2 người con, cháu lớn mới chỉ học lớp 6 cùng người mẹ già năm nay đã ngoài 70 tuổi.

Là người duy nhất còn sống sót sau vụ sập hầm, anh Hiền vẫn chưa hết bàng hoàng: “Sau bữa cơm trưa, tôi cùng vợ vào mỏ để mót thiếc, làm được một lúc thì vợ tôi chuyển sang vị trí cạnh vợ chồng anh Tuấn. Sau tiếng đổ sập, tôi may mắn thoát ra được rồi đi gọi người thân cứu giúp”.

Gia đình anh Hiền cũng không hề khá giả khi kinh tế chỉ trông chờ vào hai sào ruộng. Những hôm rảnh việc đồng áng vợ chồng anh lại ra mỏ mót thiếc kiếm tiền mua gạo.

Anh Hiền là người thoát nạn trong vụ việc

Ông Lương Văn Long, Chủ tịch UBND xã Châu Hồng cho biết, hai gia đình gặp nạn mới thoát nghèo vào cuối năm 2018. Sau vụ tai nạn, khó khăn lại chồng chất khó khăn, nhất là với mấy đứa con còn thơ dại.

Trước mắt, huyện Quỳ Hợp hỗ trợ cho các gia đình có người bị nạn 5,4 triệu đồng/người. “Ở khu vực này có rất nhiều hầm mỏ cũ. Người dân lợi dụng vào khai thác lén. Chúng tôi sẽ tuyên truyền cho bà con không đến tìm quặng ở các mỏ đã đóng, để tránh các vụ tai nạn có thể xảy ra”, ông Long nói.

Hiện trường vụ tai nạn

Như tin đã đưa, khoảng 14h20 ngày 13/3, tại mỏ thiếc Suối Bắc, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) xảy ra vụ tai nạn sập hầm làm 3 người cùng trú xã Châu Hồng đi mót quặng tử vong.

8122_728x90_20180424065245443

Chủ đề: Trung Quốc