Ứng dụng công nghệ xét nghiệm diện rộng, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng giúp Bến Tre trở về trạng thái bình thường mới

Kênh 14 - - Link gốc

Giải pháp công nghệ tiên tiến được áp dụng vào công tác phòng chống dịch Covid-19 giúp Bến Tre tạo nên những “pháo đài xanh” khống chế dịch bệnh hiệu quả, sớm trở về trạng thái bình thường mới.

Xác định nhanh F0 và vùng ảnh hưởng để điều trị kịp thời và hạn chế lây lan

Theo cổng thông tin của Bộ Y tế, với đặc tính của chủng Delta kết hợp điều kiện sinh hoạt của người dân tại nhiều địa phương còn khó khăn, gây nguy cơ lây nhiễm cao. Do đó, song song với xét nghiệm nhanh theo mẫu đơn từng người, một số nơi có thể làm mẫu gộp, mẫu đại diện để tăng tốc độ, tần suất xét nghiệm, nhanh chóng xác định F0 và các nhóm liên quan trong cộng đồng để kịp thời điều trị và hạn chế lây lan. Để đáp ứng các yêu cầu trên, ngành y tế và chính quyền một số địa phương đã nhanh chóng ứng dụng hệ thống y tế công nghệ, nhằm đẩy nhanh, hiệu quả các công tác xét nghiệm mẫu gộp, mẫu đại diện rất khoa học và an toàn.

TP.Bến Tre triển khai chiến dịch "Những pháo đài xanh"

Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn đó, TP.Bến Tre đã triển khai chiến dịch "Những pháo đài xanh" với sự hỗ trợ của đoàn công tác Cục Công nghệ thông tin (CNTT) Bộ Y tế nhằm xây dựng những "pháo đài xanh" giúp kiểm soát dịch bệnh, sớm đưa sản xuất, dịch vụ và đời sống người dân trở lại trạng thái bình thường mới. Ứng dụng Hệ thống Việt Nam khỏe mạnh nhanh chóng được đưa vào hoạt động.

Theo đó, ứng dụng này sẽ giúp tổ chức xét nghiệm tiêm chủng nhanh, chính xác, trả kết quả tự động cho người dân, giảm ít nhất 50% nhân lực y tế. Báo cáo tự động kết quả xét nghiệm, tiêm chủng giảm lao động cho nhân viên y tế. Xét nghiệm mẫu gộp test nhanh 5 đến 10 mẫu giảm chi phí để có thể xét nghiệm nhanh và toàn diện cho 80 - 100% dân số.

Người dân được xét nghiệm Covid-19 nhanh chóng nhờ áp dụng công nghệ tiến

Cụ thể, người dân truy cập vào website http://xn.yte.gov.vn/ hoặc vietnamkhoemanh.vn để khai báo y tế, đăng ký xét nghiệm. Hệ thống sẽ trả về điện thoại mã QR, báo lịch hẹn, để người dân đối chiếu với nhân viên y tế tại điểm xét nghiệm giúp giảm thời gian chờ đợi làm thủ tục. Sau khi lấy mẫu, kết quả trả về qua điện thoại di động, email đăng ký hoặc website của hệ thống. Kết thúc đợt xét nghiệm, mỗi cá nhân có QR code với chứng nhận kết quả xét nghiệm Covid-19.

Anh Huỳnh Hữu Nghĩa (ở huyện Mỏ Cày Bắc, Bến Tre) cho biết sử dụng ứng dụng công nghệ giúp anh tiết kiệm được thời gian và có thể xét nghiệm một cách nhanh chóng. "Khi mà đăng ký xong thì có hiện một giờ nhất định và mình chỉ cần đến đúng giờ đó để được test. Sau khi xét nghiệm thì kết quả được chuyển về tin nhắn hoặc địa chỉ email. Việc sử dụng ứng dụng này rất tiện lợi và hữu ích", anh Nghĩa chia sẻ.

Kết quả xét nghiệm được trả tự động về cho người dân

Theo Tổ phụ trách phần mềm, sau 30 giây để đăng ký thông qua mã QR, được nhân viên y tế quét QR Code và lấy mẫu, hệ thống sẽ trả kết quả qua SMS/email trong vòng 25 phút. Ứng dụng hệ thống chỉ cần 3 nhân viên cho quy trình xét nghiệm gồm: nhân viên tiếp nhận, nhân viên y tế lấy mẫu, nhân viên y tế trả kết quả.

"Ứng dụng này nhanh gọn, giúp giảm được chi phí, nhân công khi người dân đến khai báo thì dữ liệu được nhập máy. Việc quản lý dữ liệu lâu dài", Lê Văn Tâm, chủ tịch UBND xã Tân Bình, huyện Mỏ Cày Bắc, Bến Tre.

Bên cạnh đó, ứng dụng này cũng giúp giảm tải trong khâu lập danh sách, nhập dữ liệu xét nghiệm. Mọi thông tin báo cáo tự động kết quả xét nghiệm cho người dân và cơ quan phòng chống dịch, quản lý Nhà nước... đều đơn giản trực quan, nhanh chóng. Dữ liệu được phân loại từ độ tuổi, giới tính; hệ thống cơ sở dữ liệu được đồng bộ, có thể truy xuất theo thời gian thực, lập báo cáo và phân tích, dự báo kịp thời, chính xác giúp các cơ quan quản lý dễ dàng thao tác cập nhật, không còn các công đoạn giấy tờ thủ công.

Giải pháp công nghệ giúp Bến Tre sớm trở về trạng thái bình thường mới

Tại Bến Tre, sau gần 2 tháng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, với nhiều nỗ lực trong phòng chống COVID-19, đến thời điểm này, toàn bộ 9 huyện, thành phố của tỉnh Bến Tre đã đạt trạng thái “bình thường mới” với “Giấy thông hành” đi lại cho người dân là QR code xét nghiệm âm tính mẫu gộp và mẫu đại diện các nhóm cư dân, hộ gia đình.

Theo thống kê đến ngày 10/9/2021, toàn tỉnh đã thực hiện xét nghiệm đồng loạt qua nhiều vòng, cách nhau mỗi 72h cho 273.636 mẫu đại diện cho 1.094.544 nhân khẩu trên toàn tỉnh.

Bến Tre là tỉnh đầu tiên trong cả nước áp dụng hệ thống công nghệ tiên tiến trên địa bàn toàn tỉnh và thu về nhiều kết quả khả quan

Hơn 156 phường, xã tại tỉnh Bến Tre đã trở thành những Pháo đài Xanh an toàn. Hàng triệu người dân bắt đầu giai đoạn bình thường mới với ứng dụng giải pháp công nghệ không tốn kém, trong khi chưa có đủ vắc xin. Chiến dịch Pháo Đài Xanh hiện đang tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp trở lại sản xuất an toàn tại 2 khu công nghiệp lớn Giao Long, An Hiệp và gần 2.000 hộ sản xuất kinh doanh cá thể trên địa bàn huyện Châu Thành.

Chính việc áp dụng giải pháp công nghệ đã góp phần không nhỏ giúp tỉnh Bến Tre cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, tạo thành các "pháo đài xanh" chống dịch hiệu quả.

Từ những lợi ích của việc áp dụng công nghệ vào phòng chống dịch bệnh, bác sĩ Ngô Văn Tán, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bến Tre cho biết sẽ cố gắng tuyên truyền để bà con nhân dân cài đặt và sử dụng ứng dụng.

"Cố gắng tuyên truyền cho bà con mình sử dụng những phần mềm như thế. Vừa là phục vụ cho công tác truy vết trong việc phòng chống dịch Covid-19, vừa là giúp cho bà con mình có ý thức trở thành công dân điện tử trong Chính phủ điện tử", bác sĩ Ngô Văn Tán cho biết.

Việc triển khai các giải pháp số hóa không chỉ có ý nghĩa trong giai đoạn phòng chống dịch. Thay vào đó, hành vi và thói quen sử dụng công nghệ của người dân sẽ thay đổi, đồng thời, Chính phủ cũng có cơ sở dữ liệu đa dạng, nhằm quản lý và vận hành xã hội trong tình hình mới, thúc đẩy chuyển đổi số trong tương lai.

"Ứng dụng công nghệ vào trong công tác phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh và đặc biệt là trong điều kiện tới đây chúng ta thực hiện tốt công tác quản lý xã hội và phục vụ cho phát triển kinh tế xã hội. Chỉ khi ứng dụng được công nghệ tốt vào các công việc có liên quan sẽ giúp có điều kiện thời gian tốt trong công tác phòng chống dịch bệnh", ông Lê Đức Thọ, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre cho biết.

8122_728x90_20180424065245443