Tử nạn khi máy bay Ethiopia rơi, cô gái bị chỉ trích vì là con nhà giàu

Vnexpress - - Link gốc

Cô gái trẻ chết nơi đất khách, nhưng thay vì thương cảm, nhiều người buông lời cay độc, moi móc trang cá nhân của cô.

Wanli, sinh năm 1997 ở tỉnh Chiết Giang đã tử nạn trong vụ máy bay Boeing 737 MAX của hãng hàng không Ethiopia rơi hôm 10/3. Wanli sinh ra trong một gia đình khá giả, được bố mẹ hết lòng yêu thương. Cô có thành tích học tập xuất sắc và quen bạn trai người Mỹ. Để kỉ niệm sinh nhật lần thứ 22 của mình, hai người lên kế hoạch sang châu Phi xem hươu cao cổ. Nhưng không ngờ chuyến đi khiến cô không thể trở về.

Sau sự việc đau thương này, một nhóm người lên Weibo của cô để lại những lời bình luận cay độc, theo Globalpeople.

"Nhà bạn có tiền, thế giới của bạn đều là 'chuyện ấy', còn khoe gì nữa . Kiếp này như thế đủ rồi đấy.  Kiếp sau nên chú ý một chút".

"Xấu như vậy cũng bảo đẹp? Thật sự khâm phục mắt thẩm mỹ của các bạn. Mà thôi, dù sao người cũng đi rồi. Tôi chỉ muốn nói với bạn một câu: Chết rồi đừng quay về, hãy ở trên trời làm một nàng tiên nhỏ an nhàn".

Nếu không mở Weibo của cô gái đã chết, người ta không thể tưởng tượng được tâm hồn của một số người đen tối đến mức nào. Bằng ngôn ngữ kinh khủng, một số người dùng mạng đã xúc phạm cô gái trẻ vừa mới chết ở nơi đất khách quê người. 

Cô gái trẻ bị bình luận về nhan sắc, moi móc đời tư và trang cá nhân xuất hiện nhiều bình luận độc ác sau khi tử nạn. Ảnh: Globelpeople.

Trong vụ việc "Nữ tiếp viên hàng không bị giết" hồi đầu tháng 5/2018, trên Weibo của cô gái cũng bị buông những lời độc ác như vậy. Tối đó sau khi kết thúc chuyến bay, cô Li gọi xe qua ứng dụng Didi - một hình thức xe công nghệ ở Trung Quốc. Nhưng không may mắn, cô gái đã bị tài xế hiếp dâm và giết chết. 

Li là con gái duy nhất trong gia đình. Khi người mẹ nghe tin, bà gần như kiệt quệ. Song thay vì cảm thông, trên mạng xuất hiện khá nhiều bình luận: "Xinh đẹp, gợi cảm, mặc dù bạn sống tốt hơn tôi, nhưng chết lại thảm hơn tôi", "Ai bảo đi đêm, gặp họa phải chịu...".

Những lời nói như vậy do buột miệng nói ra hay thù hận, rốt cuộc phía sau đó là gì? Nhà tâm lý học Gustave Le Bon, người đưa ra thuyết tâm lý học đám đông đã nói: "Khi một người nghĩ không ai biết mình là ai, anh ta có thể dám làm bất cứ điều gì". Những người này sử dụng Internet như một mặt nạ, sau đó trút sự bất mãn của họ với cuộc sống lên một cô gái bất hạnh. Trong mắt họ, có tiền, xinh đẹp, công việc tốt, đi nước ngoài, dùng hàng xa xỉ, chỉ cần có tất cả những thứ đó thì sự bất hạnh của bạn không được cảm thông mà còn bị chỉ trích thậm tệ. 

Mạnh Tử nói: "Con người ai cũng có lòng bất nhẫn trước những đau khổ của người khác". Sở dĩ nói ai cũng có lòng bất nhẫn, là vì khi ta chợt thấy đứa bé sắp ngã đau, trong lòng ta sẽ chột dạ, xót xa, chẳng phải mong làm thân với cha mẹ đứa bé, cũng không phải mong được khen ngợi, cũng chẳng phải tránh tiếng xấu. Mà tại vì đây là bản năng của con người. Nói cách khác, chỉ cần là con người đều có phản ứng không cầm lòng được như vậy. 

Do đó, Mạnh Tử nói thêm: "Không có lòng trắc ẩn, không phải con người". Ông bảo rằng con người cũng có những cái xấu xa nhưng cái đó không phải là bản chất. Chỉ cái thiện mới được xem là tính người.

Những cái xấu của con người đã không biến mất trong trăm năm qua và giờ đây internet khiến cái xấu trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết...

Huyền Trang

8122_728x90_20180424065245443

Chủ đề: Trung Quốc hiếp dâm