Triều Tiên hứng chịu hạn hán nghiêm trọng nhất trong gần 40 năm

Vnexpress - - Link gốc

Triều Tiên có lượng nước mưa thấp nhất trong 37 năm và tình trạng có thể tồi tệ hơn trong 4 tháng sắp tới, khiến người dân cần được viện trợ lương thực.

Một nông dân Triều Tiên ở Nam Hwanghae tháng 9/2011. Ảnh: Reuters.

Từ tháng 1 đến đầu tháng 5, lượng mưa hoặc tuyết trung bình ở Triều Tiên đạt 54,4 mm - mức thấp nhất kể từ cùng kỳ năm 1982. Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA mô tả tình hình này là "hạn hán tột độ".

Tháng trước, Chương trình Lương thực Thế giới Liên Hợp Quốc (WFP) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) cho biết trong một báo cáo chung rằng sản lượng cây trồng của Triều Tiên năm ngoái ở mức thấp nhất kể từ năm 2008. Ứớc tính khoảng 10 triệu người, tức 40% dân số cần hỗ trợ lương thực khẩn cấp.

"Tình hình có thể tồi tệ hơn trong mùa khô từ tháng 5 đến tháng 9, nếu không có hành động cứu trợ nhân đạo khẩn cấp và hợp lý", báo cáo cho biết.

Giám đốc WFP David Beasley đã đến Seoul vào đầu tuần này. Ông đã bày tỏ lo ngại về tình hình lương thực ở Triều Tiên trong cuộc gặp với Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul.

Hội Chữ thập Đỏ Quốc tế đánh giá hạn hán có thể làm trầm trọng thêm tình trạng "thiếu đói, suy dinh dưỡng và các vấn đề sức khỏe với hàng nghìn trẻ em, phụ nữ mang thai và đang cho con bú" tại Triều Tiên.

Một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc hôm 14/5 nói rằng việc gửi viện trợ lương thực cho Triều Tiên từ tháng 5 đến tháng 9 là "hết sức cần thiết". Năm 2017, Seoul từng định viện trợ lương thực trị giá 4,5 triệu USD nhưng kế hoạch này đã bị hủy bỏ do các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết Tổng thống Mỹ Trump ủng hộ kế hoạch viện trợ nhân đạo lương thực của Seoul cho người dân Triều Tiên.

Phương Vũ (Theo AFP)

8122_728x90_20180424065245443