Triều Tiên đổi hiến pháp, Chủ tịch Kim Jong-un trở thành nguyên thủ quốc gia

Thanh niên - - Link gốc

CHDCND Triều Tiên đã thay đổi hiến pháp với quy định mới là Chủ tịch Kim Jong-un trở thành nguyên thủ quốc gia chính thức.

Theo trang Naenara của Triều Tiên, hiến pháp mới, được sửa đổi trong phiên họp Hội đồng Nhân dân Tối cao (SPA) hồi tháng 4, tuyên bố Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Kim Jong-un là nhà lãnh đạo tối cao, "đại diện cho đất nước".

Hiến pháp trước đây chỉ tuyên bố Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Kim Jong-un là nhà lãnh đạo tối cao. Với thay đổi này, Chủ tịch Kim Jong-un đã chính thức là nguyên thủ quốc gia, người đứng đầu nhà nước CHDCND Triều Tiên.

Bản hiến pháp mới sửa đổi còn cho thấy Triều Tiên tập trung vào phát triển kinh tế thông qua khoa học-công nghệ và ông Kim nhiều lần nhấn mạnh định hướng này kể từ khi nhậm chức hồi 2011.

Ông Kim Jong-un trở thành nguyên thủ quốc gia chính thức của Triều Tiên

Reuters

Theo hiến pháp mới, Triều Tiên sẽ "mở rộng và phát triển mối quan hệ kinh tế với nước ngoài", thay thế cụm từ trước đây là "phát triển ngoại thương".

"Sức mạnh khoa học công nghệ là tài nguyên chiến lược quan trọng nhất của đất nước", theo hiến pháp mới.

Giới quan sát nhận định đây là dấu hiệu mới cho thấy Bình Nhưỡng sẽ nỗ lực tăng cường mối quan hệ với các quốc gia khác nhằm thu hút đầu tư giữa lúc đối mặt nhiều thách thức từ những biện pháp trừng phạt.

8122_728x90_20180424065245443

Chủ đề: Triều tiên Kim Jong-un