Tránh tâm lý lo ngại sợ sai không dám làm

Thanh niên - - Link gốc

Chiều 23.6, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành về các giải pháp bảo đảm cung ứng thuốc, vật tư y tế và bảo đảm nguồn nhân lực cho ngành y tế.

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng nhấn mạnh, tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế là vấn đề nghiêm trọng, đang diễn ra tại nhiều nơi, khiến người dân lo lắng. Thủ tướng đã giao Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trực tiếp chỉ đạo xử lý, tổ chức cuộc họp trực tuyến toàn quốc và triển khai nhiều giải pháp về vấn đề này.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế, các cơ quan tiếp tục bám sát, đánh giá tình hình, mức độ thiếu thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế một cách chính xác, khách quan, trung thực, toàn diện trên cơ sở số liệu thống kê, phân tích cụ thể nguyên nhân chủ quan, khách quan, đưa ra giải pháp phù hợp, sát tình hình, khả thi, hiệu quả.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết luận cuộc họp

NHẬT BẮC

Các ý kiến tại cuộc họp đã phân tích kỹ các nguyên nhân dẫn tới tình trạng thiếu thuốc và vật tư y tế ở một số nơi. Trong đó, có nguyên nhân khách quan, tuy nhiên, nguyên nhân chủ quan vẫn là chủ yếu như: việc đấu thầu tập trung triển khai chậm; các cơ quan cũng chưa thật tích cực đàm phán giá thuốc sát với tình hình thực tế. Cùng với đó, việc gia hạn các loại thuốc chậm; công tác kiểm tra, thúc đẩy việc mua sắm chưa tích cực; việc phối hợp với các bộ, ngành T.Ư và với địa phương chưa chặt chẽ, hiệu quả. Đặc biệt, nhiều cán bộ còn sợ trách nhiệm, không dám chịu trách nhiệm.

Không chậm trễ cấp phép thuốc

Thủ tướng đề nghị trước mắt Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp, Bộ KH-ĐT, Bộ Tài chính, các bộ, ngành liên quan khẩn trương rà soát tổng thể các quy định hiện hành liên quan việc mua sắm thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế, trên cơ sở đó chủ động, tích cực xử lý, ban hành các văn bản theo thẩm quyền, nếu vượt thẩm quyền thì báo cáo cấp có thẩm quyền, chỉ rõ các nội dung vướng mắc, nằm ở đâu, ai giải quyết.

\n

Bộ Y tế khẩn trương triển khai các nội dung trong Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH dành cho ngành y tế với kinh phí khoảng 14.000 tỉ đồng.

Bộ Y tế rà soát, cùng các cơ quan tổ chức thực hiện nghiêm các quy định hiện hành về đấu thầu tập trung tại T.Ư và địa phương, nếu có vướng mắc thì tham khảo ý kiến các bộ, ngành, bảo đảm cung ứng thuốc đầy đủ cho các cơ sở y tế, trên tinh thần công khai, minh bạch, rõ ràng, chống tiêu cực. Tăng cường quản lý nhà nước tại các đơn vị liên quan tới lĩnh vực dược, bảo đảm không chậm trễ cấp phép thuốc, kịp thời sửa đổi, bổ sung các quy định, cắt giảm, đơn giản hóa tối đa các thủ tục hành chính. Bộ Y tế, các cơ quan đẩy mạnh phân cấp mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế trên cơ sở ban hành tiêu chuẩn, tiêu chí, quy trình, nâng cao năng lực cán bộ thực thi và tăng cường kiểm tra, giám sát; quy định rõ ràng, minh bạch danh mục mua sắm tập trung và mua sắm phân cấp để các cấp, các đơn vị liên quan dễ thực hiện.

Yêu cầu tháo gỡ vướng mắc trong đấu thầu thuốc, thiết bị y tế

Hôm qua 23.6, Văn phòng Chính phủ ban hành thông báo kết luận của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về công tác y tế và phòng chống dịch bệnh diễn ra mới đây.

Trong đó, Phó thủ tướng giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp Bộ KH-ĐT, Bộ Tài chính, BHXH VN rà soát, tháo gỡ kịp thời vướng mắc, bất cập của các quy định liên quan mua sắm, đấu thầu thuốc, thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế; báo cáo Chính phủ, Thủ tướng đối với những nội dung cần phải chỉ đạo, giải quyết nhưng vượt thẩm quyền. Hướng dẫn các địa phương thực hiện việc thanh, quyết toán chế độ cho các tổ chức, cá nhân tham gia phòng chống dịch Covid-19; nhất là đối với các thuốc, vật tư y tế thuộc danh mục người tham gia BHYT được hưởng...

Bộ Y tế cũng được yêu cầu tiếp thu ý kiến của các thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 để hoàn thiện thông điệp phòng chống dịch phù hợp với tình hình hiện nay, trong đó chỉ rõ biện pháp nào là bắt buộc, biện pháp nào là khuyến nghị, báo cáo Thủ tướng trước ngày 27.6.

Về tình trạng một số cán bộ, nhân viên cơ sở y tế công lập xin nghỉ việc, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế sớm đánh giá tình trạng mất cân đối về nhân lực, có phương án chủ động phù hợp để cân đối giữa các địa bàn, giữa các tuyến. “Lãnh đạo Đảng, Nhà nước ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao những kết quả, thành tựu của ngành y tế, Bộ Y tế thời gian qua, đóng góp lớn trong kiểm soát dịch bệnh, phục hồi và phát triển KT-XH. Còn với những việc chưa được thì phải xử lý, khắc phục, nhưng không vì thế mà thiếu ý chí, trách nhiệm với tính mạng, sức khỏe người dân. Ngành y tế cần nhanh chóng kiện toàn các chức danh, rà soát các quy định để làm tốt hơn, tránh tâm lý lo ngại, sợ sai, không dám làm”, Thủ tướng nói.

Tin liên quan

'Bây giờ làm gì cũng sợ sai, thậm chí không làm gì cũng có thể sai phạm' Chủ tịch Quốc hội: 'Dịch giã thế này nhưng chỗ nào cũng sợ mua sắm, sợ sai' Thiếu thuốc, vật tư y tế vì nhiều cán bộ sợ trách nhiệm, không dám làm