Tổng giám đốc Nhật Cường Mobile bị bắt, cửa hàng đóng cửa: Khách muốn bảo hành sản phẩm phải làm thế nào?

Kênh 14 - - Link gốc

Vừa qua, sau khi bị khám xét, niêm phong hàng hóa, chuỗi bán lẻ điện thoại và thiết bị di động của Nhật Cường Mobile gần như tê liệt. Tiếp đó là thông tin ông chủ của chuỗi cửa hàng này bị khởi tố về tội buôn lậu càng khiến nhiều khách hàng hoang mang về các chính sách hậu mãi khi đã mua sản phẩm của doanh nghiệp này.

Ngày 14/5, Cơ quan CSĐT - Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Bùi Quang Huy -Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường và 8 đồng phạm về các tội "Buôn lậu" và "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng". Trước đó, sáng 9/5, công an TP Hà Nội đã đồng loạt khám xét tại nhiều cơ sở của hệ thống cửa hàng bán lẻ điện thoại và thiết bị di động này.

Một cơ sở của Nhật Cường Mobile bị khám xét.

Sau sự việc, toàn bộ 9 cửa hàng bán lẻ của Nhật Cường Mobile trên địa bàn Hà Nội đồng loạt đóng cửa. Các kênh truyền thông, Website, Fanpage của hệ thống bán lẻ này cũng biến mất trên mạng internet.Nhiều khách hàng từng mua điện thoại, thiết bị di động tại chuỗi cửa hàng này đã hoang mang về các chính sách hậu mãi, đặt câu hỏi rằng liệu họ có được bảo hành nếu sản phẩm xảy ra sự cố.

Trao đổi với chúng tôi, luật sư Đặng Văn Sơn (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, dù xảy ra sự việc thì Nhật Cường Mobile vẫn phải chịu trách nhiệm đối với những sản phẩm đang thời hạn bảo hành hoặc sửa chữa của khách hàng.Ngoài ra, nếu khách hàng mua sản phẩm chính hãng thì có thể đưa trực tiếp đến trung tâm bảo hành của hãng sản xuất vẫn được đảm bảo quyền lợi.

Luật sư Đặng Văn Sơn.

Theo luật sư Sơn, có thể xảy ra các tình huống gồm thứ nhất là hệ thống bán lẻ này sẽ quay trở lại hoạt động trong thời gian ngắn và vẫn đảm bảo quyền lợi cho khách hàng đã mua sản phẩm. Trong trường hợp thứ 2, nếu chuỗi bán lẻ này dừng hẳn hoạt động kinh doanh, khách hàng sẽ có thể gặp nhiều khó khăn khi yêu cầu bảo hành và các chính sách hậu mãi.

Trường hợp thứ 3 có thể xảy ra đó là hệ thống bán lẻ này bị thâu tóm sau biến cố.Khi đó, chủ sở hữu mới của doanh nghiệp này sẽ có trách nhiệm đảm bảo quyền lợi cho những khách hàng đã mua sản phẩm ở đây.

Cũng liên quan đến vấn đề này, trao đổi với Pv., luật sư Nguyễn Văn Ngọc, Công ty luật hợp danh Thái Bình Dương - Đoàn luật sư Nghệ An cho biết: "Khách hàng cứ nên yên tâm về các điều khoản hậu mãi khi mua sản phẩm ở chuỗi cửa hàng này. Căn cứ Khoản 2, Điều 14 Luật thương mại năm 2005, nếu Nhật Cường Mobile đóng cửa, không có trách nhiệm với sản phẩm còn bảo hành của khách là vi phạm nguyên tắc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Luật sư Nguyễn Văn Ngọc.

Điều 608 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định "Cá nhân, pháp nhân sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không bảo đảm chất lượng hàng hóa, dịch vụ mà gây thiệt hại cho người tiêu dùng thì phải bồi thường".

Đối chiếu với các quy định của pháp luật, nếu Nhật Cường Mobile có hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh không bảo đảm chất lượng hàng hoá gây thiệt hại cho người tiêu dung, khách hàng mua sản phẩm có quyền yêu cầu Nhật Cường Mobile bồi thường thiệt hại. Mức bồi thường sẽ do hai bên thoả thuận.

Trong trường hợp không thoả thuận được, khách hàng có quyền khởi kiện yêu cầu Toà án giải quyết. Cơ quan thi hành án sẽ cưỡng chế, buộcNhật Cường Mobile đảm bảo các lợi ích hợp pháp của khách hàng, tài sản của công ty này sẽ là cơ sở để thi hành án".

Trung tâm bảo hành của Nhật Cường Mobile tại Giảng Võ (Hà Nội)vẫn hoạt động bình thường.

Sau sự việc bị khám xét, ghi nhận của Pv. vào ngày 15/5, tại trung tâm bảo hành trên đường Giảng Võ (Hà Nội) của chuỗi cửa hàng này vẫn hoạt động bình thường. Nhân viên ở đây cho biết hoạt động bảo hành vẫn diễn ra bình thường để đảm bảo quyền lợi của khách hàng.

8122_728x90_20180424065245443