Thiệt hại nặng nề do bão, Philippines tuyên bố tình trạng thiên tai ở Luzon

Afamily - - Link gốc

Cơn bão Vamco càn quét Philippines giữa tháng 11 vừa qua đã để lại những thiệt hại nặng nề khiến tỉnh Luzon bị tuyên bố đặt trong tình trạng thiên tai.

Theo Cơ quan Quản lý và Giảm nhẹ rủi ro thảm họa thiên tai quốc gia Philippines (NDRRMC) tính đến hôm nay (22/11), cơn bão Vamco đã gây ra thiệt hai khoảng 12,9 tỷ Peso (tương đương hơn 267 triệu USD) về nông nghiệp và cơ sở hạ tầng cho quốc gia này. Hơn 88.000 ngôi nhà bị hư hại và gần 10.000 ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn.

Khu vực Cagayan, Bicol của đảo Luzon là nơi hứng chịu hậu quả nặng nề nhất. Không chỉ thiệt hại về vật chất, bão Vamco tấn công đảo Luzon, nhấn chìm nhiều khu vực khiến 3,8 triệu người bị ảnh hưởng và có ít nhất 73 người chết. Hiện nay, gần 140.000 người dân vẫn đang sơ tán tại các nơi trú ẩn tạm thời.

Tổng thống Rodrigo Duterte trong tuần này đã tuyên bố tình trạng thiên tai trên toàn Luzon sau ba cơn bão Vamco, Goni và Molave đổ bộ vào hòn đảo này chỉ trong một thời gian ngắn. Tuyên bố tình trạng thiên tai sẽ giúp"đẩy nhanh các nỗ lực cứu hộ, cứu trợ và phục hồi của chính phủ và khu vực tư nhân, bao gồm các hỗ trợ nhân đạo quốc tế" để khắc phục những thiệt hại do cơn bão gây ra trên diện rộng.

Chính phủ Philippines cũng đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm tập trung vào khắc phục hậu quả của những cơn bão mạnh, do Bộ trưởng Công trình Công cộng Mark Villar và Bộ trưởng Môi trường Roy Cimatu dẫn đầu.

Bộ phúc lợi xã hội Philippines cũng đã mở rộng khoản hỗ trợ trị giá hơn 25 triệu Peso cho các gia đình bị ảnh hưởng.Trong khi đó, Hạ viện nước này đề xuất tăng quỹ phòng chống thiên tai thêm ít nhất 5 tỷ Peso trong ngân sách quốc gia năm 2021 để phục hồi các khu vực bị ảnh hưởng bởi các cơn bão mạnh gần đây. Philippines có tổng cộng hơn 7.600 hòn đảo lớn nhỏ. Mỗi năm có khoảng 20 cơn bão càn quét qua quốc gia này./.

8122_728x90_20180424065245443

Chủ đề: Philippines