Thi công khu neo đậu tàu thuyền gây nứt nhà dân

Thanh niên - - Link gốc

Trong quá trình sửa chữa, nâng cấp khu neo đậu tàu thuyền tránh trú bão ở H.Núi Thành (Quảng Nam), đơn vị thi công đóng cọc nhồi đã gây rung chấn mạnh khiến hàng loạt nhà dân bị nứt.

Rung lắc “như động đất” !

Bà Bùi Thị Thu Sương (55 tuổi, ở thôn Sâm Linh Tây, xã Tam Quang, H.Núi Thành) cho biết khi dự án sửa chữa, nâng cấp khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá An Hòa được đầu tư, người dân địa phương rất vui và sẵn sàng hỗ trợ. Tuy nhiên, quá trình thi công đóng cọc nhồi gây rung chấn mạnh khiến hàng loạt nhà dân bị nứt toác. “Nhà tôi nhìn từ đâu cũng thấy vết nứt. Ngoài những vết nứt toác thì có rất nhiều vết nứt chân chim kéo dài gần 4 m”, bà Sương nói.

Căn nhà của gia đình bà Trần Thị Mận (49 tuổi, ở thôn Sâm Linh Tây) nằm gần công trình cũng xuất hiện nhiều vết nứt. Theo bà Mận, vị trí ghép nối tại các bức tường nứt hoàn toàn, có chỗ nứt rộng nhìn thấu sang nhà hàng xóm, nhiều vết nứt kéo dài từ trần xuống tận nền nhà. Cột nhà cũng bị tác động mạnh… “Mỗi lần đơn vị thi công đóng cọc nhồi là nhà tôi lại rung chuyển như đang “động đất”. Gạch men ốp tường lần lượt rơi xuống. Người dân miền biển chúng tôi tích góp mãi mới đủ tiền làm được căn nhà, nhưng giờ thì tuổi thọ căn nhà giảm đi hết phân nửa rồi”, bà Mận lo lắng.

Vết nứt lớn trên tường nhà bà Trần Thị Mận

MẠNH CƯỜNG

Chậm Hỗ Trợ

Bà Huỳnh Thị Mỹ Dung, Chủ tịch UBND xã Tam Quang, cho biết quá trình thi công đóng cọc nhồi gây rung chấn khiến ít nhất 4 căn nhà bị nứt toác và gần 20 nhà nứt nhẹ. “Xã cũng đã làm việc với chủ đầu tư đề nghị sớm có phương án kiểm kê, hỗ trợ bồi thường”, bà Dung nói.

Dự án sửa chữa, nâng cấp khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá An Hòa có kinh phí khoảng 98,5 tỉ đồng, từ nguồn vốn của UBND tỉnh Quảng Nam, phục vụ cho khoảng 650 tàu thuyền neo đậu. Đơn vị thi công là liên danh nhà thầu Công ty CP phát triển Quảng Nam, Công ty CP Hoàng Nam Cửu Long và Công ty TNHH MTV thương mại dịch vụ Lâm Sinh toàn quốc. Dự án khởi công tháng 1.2021, theo kế hoạch cuối năm 2022 sẽ hoàn thành, đưa vào sử dụng. Dự án có 13 phân đoạn (chiều dài 457 m), hiện đã hoàn thành được 9 phân đoạn; 4 phân đoạn còn lại (khoảng 100 m) đang vướng mặt bằng 2 triền đà đóng tàu của người dân.

\n

Một cột nhà dân bị gãy đôi

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Hồng Lam, Phó giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam (BQL - chủ đầu tư dự án), cho biết trên tổng tuyến kè có 53 hộ dân bị ảnh hưởng, tổng kinh phí hỗ trợ khoảng 850 triệu đồng. BQL đã ký hợp đồng với Trung tâm phát triển quỹ đất H.Núi Thành để triển khai công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Về mặt thủ tục, hiện nay trung tâm này mới trình được thông báo thu hồi đất (làm cơ sở lập phương án bồi thường). “Dự án rất được người dân ủng hộ, triển khai hơn 1 năm, nhưng công tác hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng lại bị chậm, khiến một số người dân bức xúc. Chúng tôi vừa làm việc với lãnh đạo H.Núi Thành và các ngành liên quan nhằm đôn đốc, sớm chi trả hỗ trợ đợt 1 cho các hộ dân trong tháng 9 này”, ông Lam nói.

Ông Lam cũng thừa nhận việc thi công đóng cọc nhồi đã gây rung chấn, một số nhà dân nứt tường. Sau khi sự cố xảy ra, BQL đã chỉ đạo đơn vị thi công, giám sát phải đảm bảo yêu cầu kỹ thuật nhưng cũng phải hạn chế tối đa việc rung chấn. “Để giải quyết nhanh nhu cầu của người dân, sắp tới chúng tôi sẽ họp với những hộ dân có nhà bị nứt, xin phép người dân để đơn vị có chuyên môn đi kiểm tra, đánh giá hiện trạng, từ đó có cơ sở lập phương án hỗ trợ, bồi thường thỏa đáng nhất”, ông Lam chia sẻ.

Tin liên quan

6 năm ngóng chờ tiền bồi thường Chờ tái định cư, nơm nớp lo sạt lở núi Dự án 70 tỉ đồng thi công ì ạch

Chủ đề: động đất