Thái Nguyên: Sau lễ hội, Đền Đuổm ngập ngụa trong rác

Dân Việt - - Link gốc

Trước lễ hội, dù Ban tổ chức lễ hội Đền Đuổm đã có nhiều phương án tuyên truyền về việc giữ gìn vệ sinh, an ninh trật tự, nhưng chỉ sau 2 ngày mở hội, Đền Đuổm ngập ngụa trong rác.

Lễ hội Đền Đuổm ở Phú Lương là một trong những lễ hội truyền thống lớn nhất tỉnh Thái Nguyên, được tổ chứctừngày mùng 5đến mùng 6tháng Giêng.Lễ hội Đền Đuổm được tổ chức nhằm tưởng nhớ quan phủPhú Lương - Dương Tự Minh hay còn được gọi làĐức Thánh Đuổm,cầu cho mùa màng tốt tươi, vạn vật sinh sôi nảy nở. Vào mỗi dịp Tết đến xuân về, lễ hội ĐềnĐuổm lại thu hút lượng lớn người dân trong tỉnh, du khách thập phương đến tham gia.

Để đảm bảo về an ninh trật tự, vấn đề vệ sinh môi trường nên trước lễ hội, Ban tổ chức cũng như chính quyền địa phương đã lên các phương án tuyên truyền với nội dung:Giữ gìn an ninh trật tự, không đốt quá nhiều vàng mã, không giắt tiền lẻ ở những nơi không quy định và đặc biệt là không xả rác bừa bãi. Tuy nhiên, chỉ sau hai ngày mở hội, Đền Đuổm đã ngập trong rác thải.

Sân trước của đền, ngay sát phần sân khấu của lễ hội, tràn ngập giấy báo, túi nilông, vỏ chai nước ngọt, vỏ lonbia… Tất cả đều do những người tham gia lễ hộixả trực tiếp ra sân, tạo nên mùi hôi thối, khó chịu.

Sau hai ngày mở hội, khu vực Đền Đuổm ngập ngụa rác.

Rác thải bủa vây khắp nơi, trên mặt đất, dưới gốc cây..., đâu đâu cũng córác.

Túi nilông, hộp nhựa, vỏ chai... chất thành từng đống.

Thậm chí, đến cả xương ninh của các hàng quán sau khi dọn cũng "gửi" lại ở khu vực sân trước của Đền Đuổm.

8122_728x90_20180424065245443