'Tam hợp viện' giữa khu vườn Tây Ninh

Vnexpress - - Link gốc

3 khối nhà cũ và mới nối với nhau, tạo ra một không gian "đóng" với bên ngoài, "mở" với bên trong, là nơi sum họp cuối tuần của ba thế hệ.

Công trình mang tên An House có diện tích 362m2, nằm trong khu vườn rộng 2.000m2 ở giáp ranh giữa Củ Chi và Tây Ninh.

Chủ nhà - một bác sĩ 42 tuổi - mong muốn phục dựng căn nhà ba gian xây từ những năm 1960 làm nơi thờ cúng tổ tiên và chỗ để gia đình ba thế hệ về nghỉ ngơi dịp cuối tuần.

Kiến trúc sư Đoàn Bằng Giang cùng các cộng sự đã lấy không gian kiến trúc, vật liệu truyền thống làm cảm hứng thiết kế.

Chủ nhà ủng hộ khi các kiến trúc sư đề xuất không gian "đóng ngoài mở trong". Phần nhà ba gian cũ nối liền với phần nhà ở mới bằng hàng lang mở, ở giữa có khoảng đệm là hồ nước.

Nhà ba gian cũ được phục dựng làm nơi thờ cúng.

Không gian bếp và phòng ăn là khu vực chuyển tiếp giữa gian thờ và khu nhà ở.

Công trình được thông gió nhờ hệ thống cửa chớp, lấy gió từ bên ngoài kết hợp với không gian mở bên trong.

Khoảng hồ điểm xuyết những nét thôn quê như máng xối, chum nước, bèo, vừa tăng độ thoáng vừa tạo cảnh quan thư giãn, giải phóng tầm nhìn.

Ngôi nhà vừa gắn kết các thành viên, vừa giao thoa giữa mới và cũ.

Sau một tuần làm việc, gia chủ tận hưởng những giây phút chơi đùa với con, đánh cờ cùng cha, tự làm đồ gỗ và chăm sóc cây cối ở "ốc đảo trong vườn" của mình. 

Bản vẽ mặt bằng ngôi nhà.

Bài: Minh Trang

Ảnh: G+ Architects

8122_728x90_20180424065245443