Tại sao nhiều nhà hàng pizza sẵn sàng vứt bỏ đồ ăn lỗi chứ không cho nhân viên?

Kênh 14 - - Link gốc

Đây là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm, bình luận trên Quora với những đáp án bất ngờ được đưa ra.

Câu hỏi do tác giả Robert Maguire, một người có kinh nghiệm hơn 20 năm trong lĩnh vực nhà hàng đưa ra thảo luận trên Quora. Đa phần đều đồng ý rằng nếu chủ sở hữu để nhân viên ăn "bánh lỗi" thì số lượng bánh lỗi sẽ tăng lên, vì nhiều bánh lỗi hơn tức là nhân viên được ăn pizza miễn phí nhiều hơn.

Một người bình luận còn kể lại câu chuyện của bản thân, khi bố mẹ anh sở hữu một cửa hàng bánh mì truyền thống nhỏ ở địa phương. Mỗi ngày họ sẽ nhận bánh "ký gửi" từ người thợ làm bánh. Đến cuối ngày, họ trả tiền cho người thợ và gửi lại anh ấy số bánh tồn.

Một ngày nọ, một nhân viên trong tiệm đề xuất với người thợ xin lại số bánh tồn, thay vì vứt bỏ sẽ lãng phí. Kết quả là kể từ khi người thợ đồng ý, số lượng bánh tồn thường xuyên lên tới 15 - 20 lát, thay vì chỉ 1 - 2 lát như trước đây. Nguyên nhân là do nhân viên đó đã bí mật giấu thêm bánh để cửa hàng không bán được, sau đó xin lại thợ làm bánh vào cuối ngày.

"Đấy là với một cửa hàng bánh mì địa phương, giờ hãy tưởng tượng nếu điều đó xảy ra ở quy mô lớn hơn nhiều. Giả sử với Pizza Hut, không chỉ để ăn mà thức ăn thừa giờ có thể được bán lại. Hãng có thể bị giảm doanh thu toàn cầu bởi càng nhiều sản phẩm không bán được thì nhân viên càng thích, vì sau đó họ có thể tiêu thụ và bán lại theo ý muốn. Hoặc tệ hơn, một số nhân viên phụ trách nướng bánh có ý định xấu có thể sẽ cố tình phạm sai lầm nào đó, chẳng hạn như thêm quá nhiều hành tây, nướng quá lửa,... để bánh bị vứt đi và thế tức là rơi vào túi họ. Nếu bạn không muốn lãng phí thức ăn thừa, thà rằng tặng cho những người cần, những người không may mắn còn hơn là để cho nhân viên ăn", người này kết luận.

Nguồn: Quora

8122_728x90_20180424065245443