Singapore thí điểm tiếp nhận lao động Việt Nam trong 3 ngành nghề

Thanh niên - - Link gốc

Bộ Nhân lực Singapore sẽ thực hiện thí điểm tiếp nhận lao động Việt Nam làm việc tại quốc gia này trong các ngành xây dựng, hàng hải và chế biến dưới hình thức visa Work Permit (giấy phép lao động).

Đây là thông tin được Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH) cho biết ngày 14.1.

Trong năm 2022, Singapore thí điểm tuyển dụng lao động Việt Nam ở 3 ngành nghề

AFP

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, trước đây, Singapore chỉ cấp visa cho lao động Việt Nam làm việc tại nước này dưới hình thức visa Employment Pass (chương trình thị thực lao động dành cho các chuyên gia nước ngoài có kỹ năng chuyên môn) và S Pass (cho lao động lành nghề).

Tuy nhiên, Bộ Nhân lực Singapore đang thực hiện thí điểm tiếp nhận lao động Việt Nam làm việc tại Singapore các ngành xây dựng, hàng hải và chế biến dưới hình thức visa Work Permit (giấy phép lao động) đến tháng 8.2022.

Hợp đồng đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại Singapore ngành xây dựng phải tuân thủ các quy định pháp luật Việt Nam và Singapore. Trong đó, thời gian làm việc tối đa 8 giờ/ngày, 44 giờ/tuần không bao gồm thời gian ăn uống và nghỉ ngơi.

Người lao động được hưởng tối thiểu 1 ngày nghỉ/tuần và được nghỉ có lương vào các ngày nghỉ lễ. Đồng thời, người lao động được nghỉ phép hàng năm có thanh toán lương 7 ngày cho 12 tháng làm việc liên tục và được tăng thêm 1 ngày nghỉ cho mỗi 12 tháng làm việc liên tục, nhưng tổng không quá 14 ngày/năm.

\n

Về lương làm thêm giờ, ngày thường người lao động được thanh toán mức lương làm thêm giờ bằng 1,5 lần mức lương trong giờ quy định. Với ngày nghỉ, nếu người sử dụng lao động yêu cầu người lao động làm trong ngày nghỉ, người lao động được hưởng mức lương làm thêm giờ bằng 2 lần so với mức lương trong giờ quy định.

Người sử dụng lao động phải chi trả bảo hiểm y tế cho người lao động với mức tối thiểu 15.000 SGD/năm. Người sử dụng lao động có thể yêu cầu người lao động đồng chi trả bảo hiểm y tế với điều kiện là số tiền yêu cầu người lao động đồng chi trả không vượt quá 10% tiền lương hàng tháng của người lao động.

Về lương cơ bản và phụ cấp cố định, theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore, mức lương trung bình (bao gồm lương cơ bản và phụ cấp cố định) ngành xây dựng của lao động Việt Nam theo chương trình thí điểm hiện đang được trả tương đương với lao động Thái Lan là 768 - 840 SGD/tháng. Người lao động được cung cấp chỗ ở miễn phí.

Ngoài ra, Bộ Nhân lực Singapore cũng thông báo các công ty tuyển dụng lao động được bộ này cấp giấy phép có hiệu lực theo quy định tại luật, được phép thực hiện hoạt động tuyển dụng lao động.

Tin liên quan

Lao động phải về nước trước thời hạn được hỗ trợ tối đa 30 triệu đồng Lao động Việt Nam nhập cảnh Đài Loan được mua bảo hiểm Covid-19 Hụt hẫng khi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản vừa mở đã đóng