Quảng Bình: Không thể tin nổi, rác chất đống, ruồi bu đầy ở xã NTM

Dân Việt - - Link gốc

Tình trạng rác thải chất đống, ùn ứ, xuất hiện trên diện rộng ở các xã, trong đó có xã nông thôn mới (NTM) tại tỉnh Quảng Bình đã ảnh hưởng lớn đến môi trường và đời sống sinh hoạt của người dân.

Phóng viên Dân Việt ghi nhận tại huyện Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình), rác thải sinh hoạt được chất thành từng đống nằm ven các con đường bốc mùi hôi thối. Nhiều đống rác bị đốt khiến một vùng đất trở nên đen kịt.

Anh Nguyễn Hoàng (trú tại huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) cho hay: “Rác ở đây đều do người dân đổ ra, nhiều ngày không được vận chuyển đi xử lý nên chất đống gây ô nhiễm hết sức nghiêm trọng, nguy cơ tiềm ẩn bệnh tật rất cao”.

Rác thải chất đống bên chợ Hòa Ninh (xã Quảng Hòa, TX.Ba Đồn), cuộc sống người dân bị đảo lộn. Ảnh: TA

Tại Thị xã Ba Đồn (tỉnh Quảng Bình), nhiều điểm rác xuất hiện từ trước tết đến nay vẫn chưa được xử lý. Đặc biệt, điểm tập kết rác ở chợ Hòa Ninh thuộc xã Quảng Hòa (TX. Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình), ngôi chợ được xem là Trung tâm mua bán của gần 10 xã vùng Nam thuộc thị xã Ba Đồn. Thế nhưng, phía sau lưng ngôi chợ này đã biến thành bãi rác khổng lồ, tình trạng này khiến người dân vô cùng bức xúc.

Ông Trần Anh Hùng (trú tại xã Quảng Hòa, TX. Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) bức xúc: “Tôi sống ở đây khổ lắm chú ơi! Rác thải của người dân cứ mang ra đây tập kết khiến mùi hôi thối, ruồi nhặng bủa vây nhà tôi. Cuối tuần qua, nửa đêm lại có người đốt rác khiến khói bay vào nhà không ai chịu được, nguyên ngày hôm sau khói vẫn âm ỉ, làm cuộc sống của gia đình tôi bị đảo lộn”.

Rác thải đổ ngổn ngang dọc đường, gây ô nhiễm trầm trọng. Ảnh: TA

Theo quan sát của phóng viên, ở đây chủ yếu là rác thải sinh hoạt và xác chết động vật, ruồi nhặng bu, bám rất nhiều, đứng cách xa 50m cũng có thể ngửi thấy mùi hôi thối. Nguy hiểm hơn có nhiều đống đã bị đốt khiến một vùng đất trở nên đen kịt.

Đặc biệt, bãi rác này còn nằm cạnh bờ sông Hòa Giang, nước từ bãi rác chảy xuống khiến cho một khu vực bờ sông bị ô nhiễm và cũng chỉ cách bãi rác đó chưa đến 100m là trụ sở UBND xã Quảng Hòa, Trạm y tế xã và trường học.

Rác thải đốt cháy nham nhở...

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Hoàng Văn Đồng – Chủ tịch UBND xã Quảng Hòa cho biết: “Chúng tôi có hợp đồng với đơn vị vận chuyển rác nhưng mới ra tết họ cũng bận việc nên chưa vận chuyển được”.

Trước câu hỏi của phóng viên về tình trạng rác thải xử lý bằng cách đốt, ông Đồng phủ nhận và nói không có tình trạng đó nếu có sẽ xử lý nghiêm người đốt.

Bốc mùi khét lẹt, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Ảnh: TA

Sau khi phóng viên đưa hình ảnh đốt rác, ông Ngô Ngọc Cầm – Phó chủ tịch UBND xã Quảng Hòa thừa nhận: “Nói không đốt thì không đúng. Đó là hôm xã phát động các anh, chị cán bộ công chức đi gom rác rồi có sau đó có đốt”.

Các bao rác hổn hợpdo người dân tập kết hai bên đường bốc lên mùi hôi thối. Ảnh: TA

Được biết, xã Quảng Hòa đã về đích Nông thôn mới từ năm 2015, trong đó tiêu chí môi trường là một trong những tiêu chí quan trọng của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Ruồi chết rất nhiều khi người dân đặt bẫy ruồi. Ảnh: TA

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Trần Trung Lâm - Trưởng phòng TN&MT thị xã Ba Đồn chia sẻ: “Trước và sau tết, Ủy ban thị xã cũng có văn bản chỉ đạo các xã tăng cường vấn đề thu gom, xử lý rác thải. Tuy nhiên, một số xã vận chuyển chưa kịp, riêng xã Quảng Hòa ủy ban thị xã đã đề nghị xã tập trung xử lý gấp”.

8122_728x90_20180424065245443