Phát hiện những hiện tượng chảy máu này trong ba tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu hãy đi khám ngay

Afamily - - Link gốc

Chảy máu trong thai kỳ không phải là hiện tượng hiếm nhưng nếu mẹ bầu để ý thấy mình gặp phải một trong những dấu hiệu dưới đây, hãy ngay lập tức đi khám nếu không muốn sức khỏe của thai nhi và bản thân bị đe dọa.

Tốt nhất là không có bất kì hiện tượng chảy máu nào trong thai kỳ nên nếu nó xảy ra thì đây có thể là điều đáng báo động. Tuy nhiên, nó phụ thuộc vào khoảng thời gian bạn mang thai. Chảy máu hoặc rỉ máu khi mang thai 3 tháng đầu khá phổ biến. Khoảng 20% phụ nữ bị ra máu trong vòng 12 tuần đầu của thai kỳ. Hầu hết phụ nữ tiếp tục mang thai không biến chứng và cuối cùng sinh ra một đứa trẻ khỏe mạnh.

Nếu bạn chảy máu, điều đó không có nghĩa là bạn sẽ bị sẩy thai. Tùy thuộc vào giai đoạn thai kỳ, có nhiều nguyên nhân có thể gây ra hiện tượng chảy máu khi mang thai. Tuy nhiên, tất cả chúng đều cần được bác sĩ kiểm tra càng sớm càng tốt.

Các nguyên nhân gây chảy máu trong tam cá nguyệt đầu

Xuất huyết làm tổ

Loại xuất huyết trong thời gian mang thai này thường xuất hiện 6-12 ngày sau khi thụ thai, gần thời điểm sắp đến kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Trứng được thụ tinh sẽ di chuyển xuống ống dẫn trứng và vào tử cung để "làm tổ" trên niêm mạc tử cung. Khi đó, mô hình thành quanh trứng (gọi là nguyên bào nuôi phôi) có thể gây tổn thương một số mạch máu trong tử cung của người mẹ, dẫn đến chảy một lượng máu nhỏ từ cổ tử cung xuống âm đạo. Xuất huyết làm tổ có thể là dấu hiệu sớm của việc mang thai ở khoảng 1/3 phụ nữ mang thai.

Theo Hiệp hội Mang thai Hoa Kỳ (APA), xuất huyết làm tổ có thể kèm theo đau bụng nhẹ, ít đau hơn khi hành kinh bình thường và bạn thậm chí có thể còn không nhận ra.

Sau khi sinh con thứ 5, mẹ Hà Nội chụp ảnh "check in" cùng gia đình, ai nấy trầm trồ vì cả nhà ngồi chật kín giường bệnh việnĐọc ngay

Mang thai ngoài tử cung

Thông thường, quá trình thụ tinh sẽ diễn ra trong ống dẫn trứng và sau đó tế bào trứng sẽ di chuyển đến tử cung, tại đây trứng đã thụ tinh sẽ bám vào thành tử cung để phát triển thành một thai nhi hoàn chỉnh. Tuy nhiên, có những trường hợp tế bào trứng đã thụ tinh không di chuyển đến tử cung mà thay vào đó, chúng lại làm tổ và phát triển ở một vị trí khác ngoài nội mạc tử cung. Hơn 95% trường hợp thai ngoài tử cung xảy ra ở ống dẫn trứng (loa vòi, đoạn bóng, đoạn eo hoặc đoạn kẽ). 5% trường hợp còn lại xảy ra ở các vị trí khác như buồng trứng, ổ bụng, cổ tử cung hoặc sẹo mổ trước đó.

Việc giữ được thai nhi là rất khó bởi trứng đã thụ tinh không thể sống sót được ở ngoài tử cung. Dấu hiệu đầu tiên của thai ngoài tử cung là chảy máu âm đạo nhẹ kèm theo đau vùng chậu. Bạn cũng có thể cảm thấy đau vai hoặc muốn đi cầu nếu máu rò rỉ từ ống dẫn trứng. Các triệu chứng khác phụ thuộc vào vị trí máu tụ và dây thần kinh nào của bạn bị ảnh hưởng.

Nếu không được loại bỏ, các mô phát triển có thể gây vỡ ống dẫn trứng gây chảy máu nguy hiểm đến tính mạng của mẹ bầu. Hãy thông báo cho bác sĩ nếu bạn cảm thấy choáng, bị ngất xỉu và sốc.

Chửa trứng

Chửa trứng (thai trứng) xảy ra khi các tế bào thay vì phát triển thành nhau thai trong tử cung lại biến thành một cụm tế bào bất thường. Mặc dù thai trứng không phải là một bào thai thật sự nhưng nó vẫn gây ra các triệu chứng giống như thai kỳ bình thường. Mặc dù hiếm gặp, nhưng nó có thể gây ung thư và có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Ngoài gây ra chảy máu hoặc ra máu ở âm đạo, các triệu chứng khác của chửa trứng là buồn nôn và nôn mửa và tử cung phát triển nhanh. Siêu âm có thể giúp phát hiện chửa trứng.

Thay đổi và nhiễm trùng ở vùng cổ tử cung

Khi mang thai, cơ thể sản xuất nhiều máu hơn, và phần lớn lượng máu dồn về vùng chậu. Đó là lý do tại sao phụ nữ mang thai tăng tiết dịch âm đạo. Điều này khiến họ dễ bị nhiễm trùng ở âm đạo hoặc cổ tử cung và thậm chí là các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI), những vấn đề có thể gây chảy máu trong tam cá nguyệt đầu tiên.

Quan hệ tình dục hoặc xét nghiệm Pap cũng có thể gây chảy máu do lượng máu ở phần dưới tăng lên. Đây thường không phải là điều đáng lo ngại.

Xuất huyết dưới màng đệm

Còn được gọi là chảy máu dưới màng đệm hoặc tụ máu dưới màng đệm là sự tích tụ máu giữa niêm mạc tử cung và màng đệm hoặc màng ngoài của thai nhi bên cạnh tử cung hoặc dưới nhau thai. Điều này có thể gây chảy máu ở một số mẹ bầu.

Sự xuất hiện xuất huyết dưới màng đệm và chảy máu âm đạo làm tăng nguy cơ sảy thai của thai phụ. Bác sĩ có thể phát hiện ra tình trạng này khi siêu âm và kê thuốc để giúp cầm máu.

Sảy thai hoặc có dọa sảy thai

Nếu bạn bị ra máu trong giai đoạn đầu của thai kỳ, trước tiên phải loại trừ khả năng bị sảy thai. Bác sĩ sẽ theo dõi thai kỳ qua siêu âm để kiểm tra xem thai nhi có còn phát triển không và kê đơn thuốc cần thiết.

Dọa sảy thai là tình trạng thai vẫn còn sống nhưng bị bong một phần khỏi niêm mạc tử cung. Sản phụ có các triệu chứng chậm kinh và có các dấu hiệu của có thai, ra máu âm đạo đỏ tươi, tức bụng dưới hoặc đau âm ỉ vùng hạ vị. Trong một số trường hợp, tình trạng chảy máu sẽ tiếp diễn và cuối cùng dẫn đến sảy thai.

8122_728x90_20180424065245443

Chủ đề: ung thư