"Người hùng" giải cứu bé gái trong vụ cháy ở Hà Nội xúc động trong buổi lễ vinh danh: "Mẹ tôi đã khóc khi xem video"

Kênh 14 - - Link gốc

Trong buổi lễ khen thưởng tại trụ sở Công an quận Hoàng Mai, anh Trung Văn Nam không khỏi xúc động khi kể lại quá trình cứu sống bé gái Vũ Hải Yến từ đám cháy.

Chiều 14/1, tại trụ sở Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội), UBND Thành phố Hà Nội, Công an TP. Hà Nội và UBND quận Hoàng Mai tổ chức buổi lễ khen thưởng cho anh Trung Văn Nam và anh Dương Ngọc Vũ (cùng trú tại ngõ 51, Lương Khánh Thiện, quận Hoàng Mai), cùng một số cá nhân, tập thể khác về hành động dũng cảm liều mình chữa cháy, cứu người ngày tại phố Lương Khánh Thiện.

Cụ thể, Chủ tịch UBND thành phố quyết định tặng Bằng khen cho 2 cá nhân là anh Trung Văn Nam và anh Dương Ngọc Vũ. Giám đốc Công an TP. Hà Nội, Trung tướng Nguyễn Hải Trung trao Giấy khen cho 3 cá nhân là anh Trung Văn Nam, Dương Ngọc Vũ và trung sĩ Nguyễn Hoàng Tùng (Đội Cảnh sát PCCC & CNCH Công an quận Hoàng Mai).

Trung tướng Nguyễn Hải Trung trao Giấy khen cho 3 cá nhân là anh Trung Văn Nam, Dương Ngọc Vũ và trung sĩ Nguyễn Hoàng Tùng

Lãnh đạo quận Hoàng Mai trao khen thưởng cho tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ trong vụ cháy

Ngoài ra, UBND quận Hoàng Mai cũng trao khen thưởng cho tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ trong vụ cháy.

Phát biểu tại buổi lễ, anh Trung Văn Nam không khỏi xúc động, anh vinh dự kể lại quá trình cứu sống bé gái Vũ Hải Yến từ đám cháy. Bên cạnh đó, anh cũng gửi lời cảm ơn đến mọi người đã gửi lời chúc và đồng hành cùng anh suốt thời gian qua.

Đặc biệt, anh gửi lời cảm ơn đến bố mẹ, sau video anh liều mình xông vào lửa cứu người, mẹ anh đã rất lo lắng, gọi điện cho anh liên tục. "Mẹ tôi đã khóc khi xem video, bà sợ tôi gặp nạn, nhưng cũng mừng vì tôi đã cứu được cháu bé", anh Nam xúc động nói.

Anh Trung Văn Nam và anh Dương Ngọc Vũ nhận bằng khen

Anh Nam kể lại quá trình cứu bé Hải Yến

Ông Vũ Mạnh Cường, ông ngoại cháu bé xin gửi lời cảm ơn đến anh Nam và anh Vũ, dù không quen biết nhưng đã xả thân cứu cháu mình. Nhớ lại vụ cháy xảy ra, ông Cường kể, khi ông đang ngồi ở tầng một thì thấy cháu nhỏ 6 tuổi chạy xuống hô cháy, mới đầu, ông không tin, nhưng sau đó lửa ngày một lớn cùng khói bốc lên mới chạy ra ngoài.

Trong khi bé Hải Yến không thể chạy thoát khi lửa bao kín cầu thang đã leo lên tầng tum để chờ người cứu. Trong lúc hoảng loạn, ông chỉ biết hô cứu, may mắn có anh Nam và anh Vũ là thợ sửa điều hòa gần đây đã đến, bất chấp nguy hiểm leo lên mái nhà bên cạnh để cứu cháu gái ông.

"Thời điểm ấy cháu tôi 50% tính mạng đang gặp nguy hiểm, bản thân anh Nam khi leo lên, xông vào lửa để cứu Hải Yến cũng đã cược 50% mạng sống của mình", ông Cường xúc động.

"Tôi rất biết ơn anh Nam dù là người không thân thiết nhưng đã liều mình cứu cháu tôi", ông Cường nói và cho biết hiện cháu gái ông sức khỏe đã ổn định, đang nằm điều trị tại bệnh viện bỏng.

Trước đó, khoảng 12h35' ngày 12/1, hỏa hoạn xảy ra tại ngôi nhà trong ngõ 51 phố Lương Khánh Thiện, phường Tương Mai. Thời điểm xảy cháy, bé gái V.H.Y., 14 tuổi, mắc kẹt trên tầng tum.

Nghe thấy tiếng kêu cứu, anh Trung Văn Nam, 34 tuổi, quê Thanh Hoá, làm nghề sửa điều hoà, đã cầm bình cứu hỏa trèo lên mái nhà bên cạnh, nghẹt thở giải cứu thành công bé gái.

Nguyên nhân ban đầu của vụ cháy được xác định là do chập thiết bị điện cũ ở trên tầng tum, sau đó lan ra các thiết bị khác.