Người có lá gan kém khi ngủ thường gặp 3 biểu hiện bất thường, nếu không có thì tốt quá!

Kênh 14 - - Link gốc

Để nhận biết sức khỏe lá gan của mình đang ổn hay không, bạn nên quan sát những dấu hiệu sau đây nhé!

Gan là cơ quan giải độc quan trọng của cơ thể con người, việc giải độc của gan sẽ được thực hiện trong khi ngủ. Do đó, nếu duy trì được chất lượng giấc ngủ ổn định thì gan của bạn sẽ làm việc tốt hơn.

Tuy nhiên, nhiều người lại hay có thói quen thức khuya và chính điều này dễ làm gia tăng gánh nặng cho gan. Thế nên, nếu gan gặp vấn đề thì sức khỏe của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng. Ngay khi gặp phải 3 dấu hiệu sau đây thì bạn nên chủ động đi khám càng sớm càng tốt.

1. Mất ngủ thường xuyên

Nằm trên giường và cứ trằn trọc mãi không ngủ được sẽ dẫn đến tình trạng cáu kỉnh, tinh thần bất an, bồn chồn. Hậu quả là ngày làm việc hôm sau sẽ không có đủ năng lượng.

Trong khi đó, gan lại tham gia vào quá trình trao đổi chất và bài tiết hormone của cơ thể. Nếu gan bị tổn thương thì quá trình này sẽ làm việc kém hơn khiến lượng melatonin giảm. Điều này khiến cơ thể rơi vào trạng thái mất ngủ, khó đi vào giấc. Triệu chứng này là do khí huyết bị thiếu hụt, nếu chứng mất ngủ kéo dài quá lâu thì khả năng cao bạn còn đang bị suy nhược thần kinh, thậm chí là trầm cảm.

2. Hay bị thức giấc vào giữa đêm

Thời gian giải độc gan là từ 1 giờ - 3 giờ sáng, trong lúc này gan chỉ có thể hoạt động sau khi cơ thể con người bước vào giấc ngủ sâu. Người có lá gan khỏe mạnh sẽ ngủ rất say, còn bệnh nhân bị tổn thương gan thường sẽ bị tỉnh giấc giữa đêm. Khi đã thức dậy sẽ rất lâu mới ngủ lại được, tình trạng này chứng tỏ việc giải độc của gan bị cản trở, máu lưu thông khó nên làm kích thích não thức dậy.

3. Ngủ mơ, nghiến răng khi ngủ

Việc cáu gắt quá mức sẽ kích thích não bộ và dẫn đến hiện tượng nằm mơ vào ban đêm. Thậm chí, có những người vì quá mệt mỏi, căng thẳng vào ban ngày nên khi ngủ còn gặp phải hiện tượng nghiến răng. Lúc này, hãy cố gắng thư giãn tinh thần để não bộ được nghỉ ngơi.

Nguồn và ảnh: Sohu, Healthline

8122_728x90_20180424065245443