Nghị sĩ khuyết tật dùng máy hỗ trợ chất vấn quốc hội

Vnexpress - - Link gốc

Nhật Bản Nghị sĩ Yasuhiko Funago mắc chứng xơ cứng teo cơ một bên (ALS), dùng máy hỗ trợ diễn đạt để chất vấn trong phiên họp quốc hội.

Funago là nghị sĩ đầu tiên ở Nhật Bản sử dụng máy hỗ trợ diễn đạt trong một phiên chất vấn quốc hội. Ông sử dụng một thiết bị ghi lại lời nói trong phiên họp của ủy ban giáo dục, văn hóa và khoa học hôm 7/11. Đây là phiên chất vấn đầu tiên của nghị sĩ Funago sau khi được bầu vào quốc hội hồi tháng 7. Funago cũng đặt câu hỏi thông qua một người phát ngôn ủy quyền.

Chứng ALS mà Funago mắc phải là bệnh lý thoái hóa thần kinh khiến não không điều khiển được cơ bắp, người bệnh dần dần không thể đi lại, nói năng hay ăn uống.

Funago ngồi trên xe lăn trong phiên điều trần, với sự hỗ trợ của thư ký và người chăm sóc. Ông dùng máy tính gắn thiết bị hỗ trợ lời nói và màn hình để xem tài liệu. Funago dùng mắt lướt trên bảng chữ cái để soạn câu hỏi trên máy cho trợ lý đọc. Chủ tịch ủy ban tạm dừng phiên họp mỗi lần Funago soạn câu hỏi, nhằm đảm bảo đủ thời gian cho ông.

"Là một nghị sĩ mới, tôi còn thiếu kinh nghiệm, nhưng với sự hỗ trợ từ mọi người, tôi sẽ làm tốt nhất trách nhiệm của mình để giải quyết vấn đề", Funago nói vào đầu phiên họp. Ông cũng xin lỗi sau phiên họp vì sự bất tiện gây ra và hứa rút ngắn thời gian hỏi trong phiên họp tới.

Nghị sĩ Yasuhiko Funago ngồi xe lăn, dùng máy hỗ trợ viết câu hỏi chất vấn trong phiên họp quốc hội Nhật Bản ngày 7/11. Ảnh: Kyodo.

Người trợ lý sau đó thay mặt ông đặt câu hỏi, bày tỏ mong muốn của ông về việc cải thiện môi trường học tập cho trẻ khuyến tật. "Thiếu kiến thức thực tế về người khuyết tật dẫn đến định kiến và phân biệt đối xử", Fugano nói, đề xuất hệ thống "giáo dục hòa nhập", nơi mọi trẻ em dù có khuyết tật hay không đều có thể học tập cùng nhau.

"Tôi sẽ làm việc để biến ý tưởng của Funago thành hiện thực", Bộ trưởng Giáo dục Koichi Hagiuda trả lời. Funago cũng yêu cầu điều chỉnh bài kiểm tra tiếng Anh cho phù hợp với học sinh khuyết tật và kêu gọi giảm thuế tiêu thụ cho gia đình có con nhỏ, chất vấn về lập trường của chính phủ.

Một thành viên khuyết tật khác trong nghị trường Nhật Bản là Eiko Kimura, cũng tham dự phiên chất vấn quốc hội với ủy ban đất đai và giao thông hôm 5/11. Kimura mắc chứng bại não. Bà đã đặt câu hỏi về khả năng tiếp cận của người dân về nơi trú ẩn mà không bị cản trở trong thảm họa thiên nhiên. Bà từ chối nhờ người phát ngôn ủy quyền mà thay vào đó nhờ trợ lý viết câu hỏi lên giấy.

Nhật Duy (Theo Kyodo)

8122_728x90_20180424065245443

Chủ đề: Nhật Bản quốc hội