Nga tăng tầm bắn gần gấp đôi cho tên lửa BrahMos

Vnexpress - - Link gốc

Mẫu tên lửa BrahMos cải tiến do Nga và Ấn Độ hợp tác sản xuất được nâng tầm bắn từ 300 km lên 500 km.

Tên lửa BrahMos-A tách khỏi tiêm kích Su-30MKI trước khi kích hoạt trong thử nghiệm hôm 22/5. Ảnh: IAF.

"Chúng tôi đã phóng tên lửa BrahMos xa tới 400 km. Chúng tôi sẽ sớm xác nhận rằng mọi phiên bản trên biển, trên đất liền và trên không của tên lửa này có tầm bắn tới 500 km, thậm chí xa hơn", đồng giám đốc công ty BrahMos của Nga Alexander Maksichev hôm nay tuyên bố.

Trước đó, người đứng đầu công ty liên doanh Hàng không Vũ trụ BrahMos của Nga - Ấn Độ Sudhir Kumar Mishra cho biết phiên bản tên lửa được nâng cấp với tầm bắn 500 km này đã sẵn sàng.

BrahMos là tên lửa siêu thanh được mệnh danh là "sát thủ diệt hạm" của Ấn Độ, cũng là tên tập đoàn phát triển vũ khí liên doanh giữa Moskva và New Delhi. Tên lửa sử dụng linh kiện và công nghệ của cả hai nước, trong đó Nga chịu trách nhiệm thiết kế tổng quát, chế tạo các hệ thống lõi gồm đầu dò radar, động cơ phản lực và nhiên liệu. Ấn Độ đảm nhận phát triển phần mềm, hệ thống điều khiển và khung thân tên lửa.

Mẫu cơ bản của tên lửa BrahMos dài 9 m, nặng 3 tấn, có tầm bắn 300 km, tốc độ 3.700 km/h. Đây là một trong những tên lửa diệt hạm có tốc độ cao nhất thế giới hiện nay, có thể phóng từ tàu mặt nước, tiêm kích Su-30 và các hệ thống tên lửa bờ.

Nguyễn Hoàng (Theo TASS)

8122_728x90_20180424065245443