Mỹ tính làm điều này ở Biển Đen "trêu ngươi" Nga

Dân Việt - - Link gốc

Mỹ đã đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ cho phép tàu chiến đi qua lãnh thổ nước này để tới Biển Đen, trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và Ukraine trong khu vực này leo thang nghiêm trọng.

Theo Sputnik, quân đội Mỹ đã đề nghị Bộ Ngoại giao nước này thông báo với Thổ Nhĩ Kỳ về kế hoạch đưa tàu chiến tới Biển Đen. Ba nguồn tin bình luận với hãng tin CNN rằng, động thái này có thể là phản ứng của Mỹliên quan đếnsự cố hải quân giữa Nga và Ukraine ởeo biển Kerch vào ngày 25.11 vừa qua.

Ba tàu hải quân Ukraineđã đi vào vùng lãnh hải của Nga, vi phạm luật pháp quốc tế.Các nhà chức trách Nga đã nổ súng bắt giữcác tàu Ukraine và 24 thủ thủy nước này sau khi họ không đáp ứng yêu cầu dừng lại của Moscow.

Hiện Bộ Ngoại giao Mỹ chưa chính thức xác nhận thông tin chuẩn bị điều tàu chiến đến biển Đen, song úp mở rằng "mọi động thái của Mỹ đang thực hiện sẽ đều phù hợp với điều khoản của Công ước Montreux”.

Công ước Montreux năm 1936 quy định tàu hải quân của các quốc gia không có chủ quyền ven biển Đen muốn đi qua các eo biển Bosphorus và Dardanelles, khu vực kết nối biển Đen và Địa Trung Hải, đều phải thông báo trước với Thổ Nhĩ Kỳ nửa tháng.

Như vậy, nếu Thổ Nhĩ Kỳ chấp thuận yêu cầu, các tàu chiến của Mỹ có thể sẽ xuất hiện ở Biển Đen ngay trong tháng 12 này. Điều này được dự đoán làcó khả năng làm tăng căng thẳng giữa Mỹvà Nga.

Tuy nhiên, theo các nguồn tin được CNN trích dẫn thì đề nghị của Mỹ đối với Thổ Nhĩ Kỳ không phải là dấu hiệu cho thấy hành động như vậy sẽ được thực hiện mà thay vào đó, nó sẽ choHải quân Mỹ một lựa chọn liệu có đivào khu vực.

Mỹ đã kêu gọi Nga thả các thủy thủ và trả lại các tàu bị bắt giữ cho Ukraine.Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định hủycuộc họp với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Argentina tuần trướcsau khi nhận được báo cáo về sự cố ở eo biểnKerch.

8122_728x90_20180424065245443

Chủ đề: Putin Thổ Nhĩ Kỳ Trump