Lý do trẻ cần uống vắcxin ngừa tiêu chảy do virus rota đúng thời điểm

Vnexpress - - Link gốc

Virus rota là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tiêu chảy nặng, nhập viện, thậm chí tử vong ở trẻ nhỏ trên toàn cầu và Việt Nam. 

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, virus rota là một loại virus gây bệnh tiêu chảy, chủ yếu ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Cơ thể mất nước, nôn và sốt là biểu hiện thường gặp.

Trước khi có vắcxin phòng ngừa, tiêu chảy do virus rota là một bệnh thường gặp với trẻ ở Mỹ. Hầu như trẻ em nước này đều có ít nhất một lần nhiễm loại virus trước sinh nhật lần thứ 5. Mỗi năm có khoảng 453.000 trẻ em dưới 5 tuổi trên thế giới tử vong do virus rota.

Bệnh viện Nhi Trung ương thống kê, tiêu chảy do virus rota thuộc nhóm 10 bệnh lý gây tử vong hàng đầu ở trẻ em tại Việt Nam. 

Virus rota là nguyên nhân hàng đầu gây ra tiêu chảy ở trẻ nhỏ. Ảnh: Shutterstock.

Virrus rota lây truyền qua đường phân - miệng, ngoài ra có thể lây theo đường hô hấp. Trẻ em có thể nhiễm cả trước và sau khi bị ốm kèm theo tiêu chảy. 

Đường lây của bệnh tiêu chảy cấp do virus rota chủ yếu qua tay bị nhiễm và đưa vào miệng khi trẻ bốc nắm đồ chơi. Trẻ từ 6 tháng đến 2 tuổi dễ bị nhiễm virus rota khi bắt đầu khám phá thế giới xung quanh. Loại virus này tồn tại bền vững và có khả năng lây nhiễm qua phân trong một tuần, có thể sống trên tay, trên bề mặt cứng trong nhiều giờ. 

Những phương pháp giữ gìn vệ sinh cơ thể như rửa tay đúng cách, tắm gội bằng xà phòng, vệ sinh đồ chơi... chỉ có tác dụng phòng ngừa khi bệnh chưa xảy ra. Trong trường hợp virus đã xuất hiện, những biện pháp vệ sinh trên không thể tiêu diệt được virus và khống chế bệnh. Do đó, gần như tất cả trẻ em đều có nguy cơ nhiễm virus rota.

Sau khi bị nhiễm virus rota bệnh có thể khởi phát đột ngột với triệu chứng nôn mửa từ một đến 3 ngày, sau đó tiêu chảy. Các triệu chứng có thể thay đổi từ tiêu chảy phân nước đến tiêu chảy mất nước kém với nôn mửa, sốt và sốc. Nhiễm virus rota thường nặng nề hơn so với các nguyên nhân thường gặp khác gây ra tiêu chảy và có khả năng cao dẫn đến mất nước, nhập viện ở trẻ nhỏ. 

Lợi ích của việc uống vắcxin phòng ngừa nhiễm virus rota đúng thời điểm

Vắcxin ngừa virrus rota cần được cho trẻ uống sớm trong thời điểm "vàng" bắt đầu từ 6 tuần tuổi để cơ thể sinh ra kháng thể chuẩn bị cho trẻ bước vào giai đoạn dễ bị nhiễm bệnh nhất. 3 Phác đồ uống vắcxin ngừa bệnh tiêu chảy cấp do virus rota có thể gồm 2 liều hoặc 3 liều tùy theo loại vắcxin. Vắcxin ngừa virus rota là dạng uống nên việc cho trẻ chủng ngừa rất dễ dàng. 

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, hầu hết các em bé uống vắcxin virus rota sẽ được bảo vệ, và những đứa trẻ này sẽ không bị tiêu chảy do virus rota . Tuy nhiên, vắcxin sẽ không ngăn ngừa tiêu chảy hoặc nôn do vi trùng khác gây nên.

Trẻ nên được uống vắc xin virus rota từ 2 tháng tuổi. Ảnh: Shutterstock.

Phản ứng thường gặp khi uống vắcxin phòng nhiễm virus rota

Em bé có thể trở nên cáu kỉnh, hoặc bị tiêu chảy nhẹ, tạm thời hoặc nôn sau khi uống liều vắcxin virus rota. Trẻ cũng có thể nôn nhiều lần hoặc có máu trong phân, cơ thể mệt mỏi, khó chịu. Những dấu hiệu này thường sẽ xảy ra trong tuần đầu tiên sau khi uống vắcxin.

Bên cạnh đó, trẻ có thể có phản ứng dị ứng gồm nổi mề đay, sưng mặt, cổ họng, khó thở hoặc buồn ngủ bất thường. Những điều này thường sẽ bắt đầu một vài phút đến một vài giờ sau khi uống vắcxin.

Ngọc Th

"Tiêm chủng nhẹ nhàng - Mong ước vàng mẹ dành cho bé" là chương trình tuyên truyền tiêm chủng cộng đồng. Sự kiện nhằm cung cấp kiến thức quan trọng cho mẹ về các vắc xin cần thiết dành cho con ngay từ tháng thứ 2 để phòng ngừa sớm cho bé khỏi bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Chương trình giáo dục sức khỏe cộng đồng được phối hợp thực hiện bởi Hội Y học Dự phòng Việt Nam và VPĐD GSK tại TP HCM.

8122_728x90_20180424065245443

Chủ đề: Việt Nam