Lãnh đạo thế giới lên án vụ xả súng ở nhà thờ Hồi giáo New Zealand

Vnexpress - - Link gốc

Lãnh đạo các nước đồng loạt bày tỏ sự sẻ chia với New Zealand và lên án mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố của những kẻ xả súng.

Người dân New Zealand đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân tại nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch. Ảnh: AFP.

"Với vụ tấn công này, sự thù địch với người Hồi giáo đã vượt qua giới hạn của hành động quấy rối cá nhân và trở thành thành giết người hàng loạt", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm nay bình luận về vụ xả súng tại hai nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand khiến 49 người thiệt mạng, theo AFP.

Nhiều lãnh đạo thế giới khác cũng gửi lời chia buồn tới New Zealand và bày tỏ sự phẫn nộ trước hành vi của những kẻ tấn công. 4 nghi phạm đã bị cảnh sát New Zealand bắt, trong đó có một kẻ bị truy tố tội giết người.

"Chúng tôi giận dữ và kịch liệt lên án vụ tấn công xảy ra hôm nay bởi một kẻ khủng bố cánh hữu cực đoan. Vụ tấn công này nhắc nhở chúng ta về cái ác vẫn luôn hiện diện", Thủ tướng Australia Scott Morrison nói. Một nghi phạm trong vụ tấn công được xác định là công dân Australia.

Nữ hoàng Anh Elizabeth cùng Hoàng thân Philip gửi lời chia buồn tới gia đình và bạn bè của những người thiệt mạng trong vụ khủng bố. "Tôi cũng biết ơn các cơ quan khẩn cấp và tình nguyện viên đã hỗ trợ những người bị thương. Trong thời khắc đau thương này, tôi dành những lời cầu nguyện cho tất cả người dân New Zealand", Nữ hoàng viết trong tuyên bố.

Hiện trường vụ xả súng tại nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand

Thủ tướng Pakistan Imran Khan cho biết ông bị sốc và lên án mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố vào nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch. "Điều này tái khẳng định điều chúng tôi luôn nói, rằng chủ nghĩa khủng bố không phải là một tôn giáo. Xin cầu nguyện cho các nạn nhân và gia đình họ".

Thủ tướng Đức Angela Merkel nói rằng bà chia buồn với người dân New Zealand vì "những đồng bào bị tấn công, sát hại vì thù ghét sắc tộc khi đang cầu nguyện hòa bình trong nhà thờ". Bà khẳng định Đức sát cánh cùng các nước chống lại những hành động như vậy của chủ nghĩa khủng bố.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng lên án "vụ tấn công tàn ác" và nhấn mạnh Paris "chống lại bất cứ hình thức nào của chủ nghĩa cực đoan".

Giáo hoàng Francis "cầu nguyện cho sự bình phục của những người bị thương, chia sẻ đau thương với những người mất đi người thân và cho tất cả những ai chịu ảnh hưởng trong thảm kịch", tuyên bố của Vatican có đoạn.

Cảnh sát New Zealand canh gác tại hiện trường vụ xả súng. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter rằng ông gửi lời cảm thông sâu sắc nhất tới người dân New Zealand, nhấn mạnh "49 người vô tội đã bị cướp đi mạng sống một cách tàn nhẫn, cùng nhiều người bị thương nghiêm trọng. Mỹ sẵn sàng làm tất cả những gì có thể để giúp đỡ New Zealand".

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cũng ra tuyên bố cho biết nước Mỹ "lên án mạnh mẽ vụ tấn công" và quyết chống lại hành động thù ghét tàn bạo này.

Tổng bí Thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh hôm nay đã gửi điện thăm hỏi đến Toàn quyền New Zealand Dame Patsy Reddy, Thủ tướng Jacinda Ardern và Phó Thủ tướng Winston Peters sau thảm kịch.

Vụ xả súng ở hai nhà thờ tại Hồi giáo ở thành phố Christchurch khiến 49 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương. New Zealand đã nâng mức báo động khủng bố lên cao nhất sau vụ tấn công. Thủ tướng Ardern gọi đây là một trong những ngày đen tối nhất của New Zealand, quốc gia vốn nổi tiếng về sự thanh bình.

Trí Dũng

8122_728x90_20180424065245443