Làm sao bổ sung đủ dinh dưỡng khi bé không thích ăn cơm?

Khoeplus24h - - Link gốc

Bạn hãy đánh giá sau khi cho bé ăn khoảng 20 phút, nếu bé đang ngon miệng thì tiếp tục bữa ăn, nếu bé không thích ăn nữa, thì bạn có thể dùng bún, mì, sữa chua, bánh… ngay sau bữa ăn để bù cho phần cơm bé ăn không hết.

“Xin chào bác sĩ, bé trai nhà em hiện nay 22 tháng rưỡi nhưng chỉ nặng 10 ký, cao 79cm. Bé chỉ thích ăn mì gói và bún; mỗi lần đút cơm cho con, em phải chan canh kèm theo, nhưng bé cũng chỉ ăn được hơn 2 muỗng cơm mỗi bữa.

Em có cho bé ăn phô mai ngày 3 lần mà sao bé vẫn chậm lên ký. Do bé là con đầu lòng nên ở nhà ai cũng xót ruột và lo lắng. Rất mong bác sĩ tư vấn giúp em làm sao cải thiện tình trạng dinh dưỡng, để bé nhà em phát triển được như các bạn cùng trang lứa. Cảm ơn bác sĩ!”

Bùi Thị Hồng Nhung, Nguyễn Đình Chiểu Q.3

Chào bạn,

Chuẩn cân nặng trung bình của bé trai, 22 tháng rưỡi là 11,7kg và chiều cao trung bình là 86cm; như vậy, bé của bạn bị thiếu 1,7kg và 7cm. Rất may là bé vẫn còn thích ăn những món khác cơm. Bạn hãy thử làm như sau nhé:

- 6 giờ 30 sáng cho bé thức dậy.

- 7 giờ sáng: bé ăn 1 chén món nước (cháo/bún/phở/mì/súp…), nếu bé ăn không hết 1 chén thì bù thêm phô mai ngay sau bữa ăn.

- 9 giờ 30: bé uống 180ml sữa.

- 12 giờ: bé ăn cơm, lượng cơm và thức ăn như sau:

+ Cơm: ½ chén

+ Thịt/ cá/ tôm/ lươn…: 30g (nạc sống)

+ Rau/ bí/ su..: 25 – 30g (dùng để nấu canh)

+ Dầu, mỡ, bơ…: 10g, dùng để chế biến các món ăn riêng của bé hoặc cho vào phần canh riêng của bé.

- 15 giờ: bé uống 200 – 220ml sữa.

- 18 giờ: bé ăn cơm, lượng thực phẩm tương tự lúc 12 giờ nhưng đổi món ăn để tạo sự ngon miệng cho bé.

- 21 giờ: bé uống 200 – 220ml sữa.

Bạn hãy đánh giá sau khi cho bé ăn khoảng 20 phút, nếu bé đang ngon miệng thì tiếp tục bữa ăn, nếu bé không thích ăn nữa, thì bạn có thể dùng bún, mì, sữa chua, bánh… ngay sau bữa ăn để bù cho phần cơm bé ăn không hết.

Cần lưu ý:

- Mỗi bữa ăn chỉ nên kéo dài 30 phút.

- Thức ăn vặt bé thích (bánh, phô mai, sữa chua, váng sữa…) sẽ cho bé ăn ngay sau bữa chính, không ăn trong khoảng thời gian giữa các bữa sẽ làm bé no ngang.

- Nếu bé thích ăn các món nước (mì, phở, bún…), bạn có thể cho bé ăn 2 bữa chính bằng món nước và 1 bữa cơm.

- Để phục hồi chiều cao, bé cần uống đủ lượng sữa (như trên), phơi nắng sáng 20 phút mỗi ngày, vận động – chạy nhảy nhiều.

- Thời gian ngủ của bé cụ thể là buổi sáng thức dậy lúc 6g30, ngủ trưa từ 12g30 đến 14g30, buổi tối lên giường ngủ lúc 21g30. Không nên cho bé thức dậy quá trễ vào buổi sáng và buổi chiều vì sẽ gây biếng ăn do khoảng cách giữa các bữa sữa – bữa ăn quá gần nhau.

Ở độ tuổi này, mỗi tháng trẻ sẽ tăng 250g và 1cm, bé của bạn cần tăng nhiều hơn để bắt kịp cân nặng và chiều cao trung bình, nếu đã làm như trên mà bé vẫn không tăng cân và chiều cao tốt, thì bạn nên đưa bé đi khám dinh dưỡng tại Trung tâm Dinh dưỡng, số 180 Lê Văn Sĩ, quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh.

Chúc bạn khỏe và bé phục hồi tốt!

BSCK1. Nguyễn Thị Ngọc Hương

Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu dinh dưỡng NutiFood

Theo Quỳnh Chi/VTC News

8122_728x90_20180424065245443