HSBC dự báo lạm phát Việt Nam trung bình 3%

Thanh niên - - Link gốc

Khối nghiên cứu kinh tế HSBC vừa đưa ra báo cáo “Lạm phát sẽ đi đến đâu?” với kỳ vọng lạm phát của Việt Nam trong năm 2021 sẽ ở mức trung bình 3%.

Lạm phát 3% sẽ nằm dưới mức trần 4% theo mục tiêu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đề ra và điều này tạo điều kiện cho NHNN duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng của mình. Đà lạm phát của tháng 2 tăng với tốc độ cao nhất trong tám năm qua nhưng lạm phát trung bình vẫn duy trì sự ổn định. Giá lương thực thực phẩm đang điều chỉnh do giá thịt heo đã bình ổn, có nhiều khả năng sẽ bù đắp những tác động do giá dầu tăng cao gây ra. Trong khi đó, lạm phát từ phía nhu cầu sẽ phục hồi, nhưng có khả năng sẽ tăng chậm hơn do thị trường lao động vẫn tiếp tục suy thoái.

Ngoài các yếu tố cung và cầu, tỷ giá hối đoái cũng là một yếu tố khác có ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình lạm phát. Thế nhưng sự ổn định tỷ giá hối đoái làm giảm tác động đến lạm phát. Là một quốc gia xuất khẩu các linh kiện thâm dụng nhập khẩu cao, tỷ lệ chuyển giao của tỷ giá ngoại hối của Việt Nam là cao nhất trong khối ASEAN. Theo ước tính, việc giảm giá tiền tệ 0,1% có liên quan đến mức tăng khoảng 0,25% của lạm phát toàn phần. Những đợt đồng Việt Nam giảm giá mạnh trước đây có liên quan đến sự gia tăng của lạm phát. May mắn thay, đồng Việt Nam trong thời gian gần đây tương đối ổn định, một phần là nhờ dự trữ quốc tế được tích lũy nhanh nhờ vào vị thế tài khoản vãng lai được cải thiện.

Một đồng tiền ổn định trong những năm gần đây sẽ làm giảm bớt lo ngại về tỷ giá hối đoái cao chuyển lên chỉ số giá tiêu dùng. HSBC dự báo giá USD sẽ nằm trong khoảng 23.100 đồng/USD vào cuối năm 2021 và lạm phát sẽ ở mức trung bình khoảng 3% trong năm 2021, thấp hơn nhiều so với mức trần 4% do NHNN đề ra. Một khi lạm phát không còn là vấn đề đáng lo ngại, NHNN có nhiều cơ hội để giữ chính sách tiền tệ của mình không thay đổi trong suốt năm 2021.

8122_728x90_20180424065245443

Chủ đề: Việt Nam