Hỗ trợ dinh dưỡng giúp 12.000 trẻ thoát suy dinh dưỡng, thấp còi

Vnexpress - - Link gốc

Hội Nhi khoa Việt Nam và Vinamilk sẽ tư vấn dinh dưỡng trực tiếp cho 12.000 cha mẹ có con bị hoặc có dấu hiệu suy dinh dưỡng.

Theo nhận định của chuyên gia Viện Dinh dưỡng quốc gia, kiến thức về thực hành dinh dưỡng của người Việt Nam ngày càng nâng cao, cải thiện tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ em. Tuy vậy, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi nước ta vẫn ở mức cao.

Thống kê của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, năm 2016, tỷ lệ trẻ em Việt Nam suy dinh dưỡng thấp còi là 24,3%, giảm rất chậm so với năm 2015 (24,6%). Việt Nam có gần 8 triệu trẻ em dưới 5 tuổi. Tỷ lệ trẻ em độ tuổi này bị thấp còi là 30%, tức khoảng 2,5 triệu trẻ. Cứ khoảng 5 trẻ dưới 5 tuổi thì 1 trẻ bị thiếu cân thể trung bình hoặc nặng (tỷ lệ 17,5%), cứ 3 trẻ thì 1 trẻ bị thấp còi thể trung bình hoặc nặng (tỷ lệ 29,3%). Như vậy, Việt Nam hiện có hơn 1,2 triệu trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân và trên 2 triệu trẻ suy dinh dưỡng thấp còi.

Nguyên nhân trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi do khẩu phần ăn không đáp ứng đủ nhu cầu về các vitamin và khoáng chất cần thiết.

Suy dinh dưỡng thấp còi tác động đến sự phát triển thể chất lẫn tâm lý trẻ, khiến trẻ có thể tự ti so với các bạn đồng trang lứa, ảnh hưởng đến giai đoạn trưởng thành. Con ốm yếu thấp bé, các mẹ không chỉ đối mặt với nỗi lo sức khỏe của con mà còn chịu áp lực định kiến từ gia đình, xã hội. Chị Tú Ngọc (Quận 3, TP HCM) cho biết: "Mình loay hoay đủ mọi cách mà bé vẫn không chịu ăn nhiều hơn. Công nấu, công cho ăn, nhưng nhìn con vẫn gầy gò quả là chuỗi ngày ác mộng. Đã vậy đi đâu ai cũng bảo, sao con bé thế, sao con còi thế, mẹ lười chăm con à...".

Giáo sư, Tiến Sĩ Nguyễn Gia Khánh, Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam giải thích, những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến suy dinh dưỡng, thấp còi là do khẩu phần ăn không đáp ứng đủ nhu cầu về các vitamin và khoáng chất cần thiết trong 5 năm đầu đời. Theo thống kê, khẩu phần của trẻ em Việt Nam chỉ đáp ứng được 60,3% nhu cầu Canxi và 10,6% nhu cầu Vitamin D theo khuyến nghị. "Ngoài ra, suy dinh dưỡng, thấp còi theo xu hướng hiện nay còn chịu ảnh hưởng từ hệ tiêu hóa và khả năng hấp thu kém, nhiễm ký sinh trùng, dị tật bẩm sinh và phổ biến nhất là do cha mẹ chưa được trang bị đủ kiến thức nuôi con", ông cho biết thêm.

Hành trình giúp trẻ thoát nhanh suy dinh dưỡng, thấp còi

Với mong muốn cải thiện tầm vóc trẻ, Hội Nhi khoa Việt Nam phối hợp cùng nhãn hàng Vinamilk Dielac Grow Plus khởi động "Hành trình giúp trẻ thoát nhanh suy dinh dưỡng, thấp còi, tăng cân sau 3 tháng". Hành trình sẽ diễn ra từ tháng 11/2018 đến tháng 3/2019 tại 10 tỉnh, thành, điểm đầu tiên tại UBND xã Trung Lập Thượng (Củ Chi).

Hành trình ý nghĩa đến với 12.000 trẻ em Việt Nam, giúp các em cải thiện tầm vóc.

Các chuyên gia đồng hành cùng chương trình sẽ đến khám, tư vấn chế độ ăn và dinh dưỡng cho trẻ, đặc biệt là các trẻ bị suy dinh dưỡng. Hội Nhi Khoa Việt Nam và Vinamilk hướng tới mục tiêu chính là tiếp cận, tư vấn dinh dưỡng trực tiếp cho 12.000 cha mẹ có con bị hoặc có dấu hiệu suy dinh dưỡng. Các bậc phụ huynh sẽ được trang bị thêm kiến thức để chăm sóc dinh dưỡng cho con, hướng đến mục tiêu giúp trẻ tăng cân sau 3 tháng, tăng chiều cao, cải thiện biếng ăn, tăng sức đề kháng và cuối cùng là bắt kịp đà tăng trưởng.

Đến với hành trình, phụ huynh sẽ được tư vấn dinh dưỡng cho trẻ từ các chuyên gia đầu ngành của Hội Nhi khoa.

Bác sĩ Nguyễn Vũ Linh - Trưởng ban đào tạo và truyền thông dinh dưỡng - Trung tâm Dinh dưỡng Vinamilk chia sẻ, hợp tác với Hội Nhi khoa Việt Nam triển khai hành trình, mong muốn của Vinamilk là góp phần cải thiện tầm vóc trẻ em Việt Nam, vì một Việt Nam vươn cao, vươn tầm thế giới.

Gia Nguyên

Vinamilk nỗ lực không ngừng nâng cao, ứng dụng những thành tựu khoa học tiên tiến, tiêu chuẩn quốc tế vào sản phẩm Vinamilk Dielac Grow Plus mới đặc trị cho trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi, với công thức GP3 mới bổ sung 9 tỷ lợi khuẩn, đạm Whey và chất xơ hòa tan dễ hấp thu, đủ các vitamin và khoáng chất thiết yếu, đã được Viện Dinh Dưỡng chứng nhận lâm sàng, hướng tới mục tiêu giúp trẻ tăng cân sau 3 tháng, tăng chiều cao, giảm tỷ lệ nhiễm khuẩn và cải thiện biếng ăn. Thông tin chi tiết sản phẩm, xem tại đây.

8122_728x90_20180424065245443