Hàng trăm thanh niên giẫm đạp, tranh cuớp "chiếu thiêng" mong sinh con trai

Kênh 14 - - Link gốc

Ngày 12/2, hàng trăm thanh niên đã lao vào tranh cướp từng mảnh chiếu trong lễ hội "đúc Bụt" tại miếu Bà thờ công chúa Ngọc Kinh (Tam Dương, Vĩnh Phúc) với mong muốn tài lộc đến nhà, sinh quý tử.

Lễ hội "Đúc Bụt" tại miếu Bà thờ công chúa Ngọc Kinh được tổ chức từ ngày mùng 7 - 9 tháng Giêng với sự tham gia của hàng trăm người dân thôn Phù Liễn, xã Đồng Tĩnh (Tam Dương, Vĩnh Phúc).

3 thanh niên được được chọn làm bụt từ hàng trăm trai làng. Tiêu chuẩn được đưa ra tuyển chọn là gia đình văn hóa, con cái ngoan ngoãn, chưa vợ, gia đình ấm êm, hoà thuận, được hàng xóm mến phục tin yêu.

Sau khi làm lễ bên trong đình làng, các thanh niên được đưa ra giếng nước để gột rửa

Màn cướp chiếu thiêng trong lễ hội "Đúc Bụt" được rất nhiều người mong đợi

Những thanh niên được chọn làm bụt đang được một số người bôi bùn kín toàn thân

Bể bùn cách giếng nước gần 200m, lượng bùn được thanh lọc từ các thửa ruộng bên cạnh sao cho sạch sẽ nhất để đắp lên người và lên mặt các bụt.

Sau đó, các thanh niên được trùm chiếu lên người

Các bụt sau khi được trùm chiếu sẽ được các thanh niên trong làng bảo vệ đưa về bên trong đình làng

Màn tranh cướp chiếu thiêng trong lễ hội "Đúc Bụt" khiến nhiều người hào hứng, chờ đợi

Sau đó là hàng trăm thanh niên trai tráng cùng nhau xông vào tranh cướp chiếu thiêng. Đây được xem là một nghi thức có ý nghĩa quan trọng bởi theo tâm linh ai giành được manh chiếu sẽ mang lại may mắn cả năm. Còn các gia đình nào chưa có con cái sẽ sinh được quý tử.

Do lượng người đổ về tham gia lễ hội quá đông, một số thanh niên trèo cả lên tường để theo dõi, và tham gia cướp chiếu

Để đảm bảo trật tự và an toàn cho lễ hội, lực lượng chức năng cũng được huy động tăng cường bảo vệ quanh các bụt trong thời gian diễn ra lễ hội

Một số thanh niên cướp được mảnh chiếu và nhanh chóng di chuyển ra khỏi khu vực đám đông

Hàng trăm thanh niên trai tráng đều cố gắng chen lấn, mong cướp được một vài cọng chiếu để có được may mắn cho cả năm Kỷ Hợi

Một số người già lớn tuổi không chen chúc được vào đám đông đành đi nhặt lại những cọng chiếu thiêng vương trên sân đình

8122_728x90_20180424065245443