Hải quan bắt giữ 557 kg chất ma tuý các loại

VnEconomy - - Link gốc

Gần đây, tội phạm ma túy có xu hướng thiết lập các xưởng điều chế ma túy bí mật ở Việt Nam để xuất ra nước ngoài, là hiện tượng đáng báo động...

Vụ mua bán ma túy trái phép từ Campuchia về Tp.HCM tiêu thụ bị Hải quan Tp HCM bắt giữ.

Ngành hải quan đã bắt giữ khoảng 557 kg chất ma tuý các loại do tội phạm vận chuyển qua các cửa khẩu tại Tp.HCM.

Thông tin từ Cục Hải quan Tp.HCM cho biết, trong 9 tháng đầu năm, các đơn vị trong toàn Cục đã phát hiện, lập biên bản 38 vụ vận chuyển trái phép các chất ma túy; thu giữ tổng cộng khoảng 557kg chất ma túy các loại.

Trong đó, phá 1 chuyên án, thu giữ khoảng 13kg ma túy tổng hợp MDMA (thuốc lắc) và 1kg ma túy đá. Phối hợp với C04-Bộ Công an phá 1 chuyên án chung, thu giữ khoảng 507,5kg Ketamine.

Đáng lưu ý, tình hình vận chuyển trái phép các chất ma túy đi qua các cửa khẩu Tp.HCM đang có diễn biến khá phức tạp, khó lường.

Cụ thể, ma túy từ khu vực Tam giác vàng vận chuyển qua Lào thâm nhập qua tuyến biên giới phía Bắc Việt Nam gần đây đã bị các lực lượng chức năng triệt phá có hiệu quả nên tội phạm ma túy đã chuyển hướng vào phía Nam, thông qua các cửa khẩu đường bộ của các tỉnh giáp ranh với Tp.HCM để tập kết chuyển ra nước ngoài.

Đây là xu hướng tất yếu của tội phạm ma túy, tìm nơi an toàn để né tránh sự kiểm tra, kiểm soát quyết liệt của các lực lượng chức năng.

Cùng với đó, tội phạm ma túy trong và ngoài nước đã câu kết chặt chẽ với nhau, hình thành đường dây, tổ chức tội phạm xuyên quốc gia, hoạt động với phương thức che giấu nhân thân và ngụy trang tinh vi, với thủ đoạn vận chuyển ngày càng manh động, mang tính liều lĩnh, nghiêm trọng, nhất là đường dây, tổ chức tội phạm do người Đài Loan (Trung Quốc) cầm đầu.

Hầu hết tại các cửa khẩu cảng biển, sân bay quốc tế, bưu điện quốc tế, chuyển phát nhanh của Tp.HCM đều đã phát hiện tội phạm hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma tuý qua biên giới.

Theo đó, các loại ma tuý vận chuyển trái phép từ nước ngoài vào Việt Nam bằng đường bộ, đường biển, đường hàng không, bưu điện, chuyển phát nhanh, sau đó một phần sử dụng trong nước, còn phần lớn được vận chuyển sang các nước khác.

Từ đầu năm 2019 đến nay, Hải quan và các lực lượng chức năng đã phát hiện và bắt giữ nhiều vụ vận chuyển trái phép ma túy tổng hợp methamphetamine, ketamine, heroin cực lớn từ Myanmar, Lào, Campuchia xâm nhập qua các cửa khẩu đường bộ chuyển về Tp.HCM, sau đó xuất sang Đài Loan, Philippines, Úc, Hồng Kông...

Gần đây, tội phạm ma túy có xu hướng thiết lập các xưởng điều chế ma túy bí mật trong nội địa để xuất ra nước ngoài, là hiện tượng đáng báo động.

Nhiều thủ đoạn vận chuyển ma túy qua cửa khẩu mà các tổ chức tội phạm triệt để sử dụng đã được nhận diện trong thời gian qua như lựa chọn các doanh nghiệp chưa từng vi phạm pháp luật về hải quan để ủy thác xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài.

Theo đó, ma túy được ngụy trang tinh vi trong các container hàng nguyên liệu sản xuất (hạt nhựa, nhựa tái sinh, máy móc thiết bị…) được miễn kiểm tra thực tế (luồng xanh, luồng vàng) để vận chuyển trái phép ra nước ngoài; hoặc lợi dụng loại hình hàng quá cảnh, tạm nhập-tái xuất, trung chuyển (không kiểm tra hải quan) để đưa ma túy vào trong lô hàng xuất sang nước thứ ba tiêu thụ.

Nhằm tránh sự theo dõi của các cơ quan chức năng, tội phạm ma túy đã móc nối với các đối tượng trong nước thuê kho tập kết ma túy tại những nơi hẻo lánh, vùng ngoại thành, ít dân cư, nằm trên đường độc đạo để dễ phát hiện người theo dõi, di chuyển kho nhiều lần, gắn camera quan sát nhiều vị trí khu vực kho hàng, sử dụng mạng internet để liên hệ, trao đổi, mua bán ma túy và liên tục thay đổi người giám sát, điều hành từ nước ngoài vào…

Mặt khác, các đối tượng nhập khẩu máy móc về Việt Nam rồi gia cố, thiết kế lại các bộ phận, tạo các ngăn giả bên trong máy để giấu ma túy nhằm đối phó sự kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng tại cửa khẩu hoặc cố tình vận chuyển hàng đến cửa khẩu để xuất đi nước ngoài sát giờ tàu chạy nhằm tạo áp lực cho hải quan nếu mở kiểm tra sẽ bị trễ chuyến, bồi thường.

Trên tuyến đường không, lợi dụng việc một số nước sử dụng cần sa hợp pháp như Canada, Mỹ... các đối tượng từ các nước này đã gửi cần sa qua đường chuyển phát nhanh với thủ đoạn chia nhỏ thành nhiều gói, có trọng lượng dưới 1 kilogam và ghi tên người nhận khác nhau nhằm mục đích không bị xử lý hình sự nếu bị phát hiện.

Từ tình hình trên, Cục Hải quan Tp.HCM cho biết, cơ quan này đã xác định,ngoài nhiệm vụ thu thuế thì công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép ma tuý qua biên giới cũng là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách và thường xuyên của đơn vị.

Trên cơ sở đó, cơ quan này đã tăng cường phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn ma túy thông qua hoạt động kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan, xây dựng kế hoạch kiểm soát ma túy trọng điểm tại địa bàn hoạt động hải quan, xác lập các chuyên án đấu tranh để phát hiện, bắt giữ các vụ ma tuý…

Duyên Duyên

8122_728x90_20180424065245443