Hà Tĩnh đề nghị rà soát khẩn nơi đóng quân của lực lượng vũ trang, sơ tán dân vùng nguy hiểm

Kênh 14 - - Link gốc

Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh đã ra công điện khẩn chủ động rà soát khu vực đóng quân của lực lượng vũ trang, kiểm lâm và sơ tán dân vùng nguy hiểm.

Ngày 18/10, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Trần Tiến Hưng - Trưởng ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh có công điện khẩn, chủ động ứng phó với diễn biến mưa , lũ nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân

Theo đó, những ngày qua trên địa bàn Hà Tĩnh có mưa to đến rất to, có nơi đặc biệt to, tổng lượng mưa tính từ 7h ngày 15/10 đến 4h ngày 18/10 các khu vực trong tỉnh phổ biến từ 116 - 253mm. Nhiều huyện có lượng mưa lớn như Hương Sơn, Hương Khê, Thạch Hà, TP. Hà Tĩnh.

Nhiều ngày qua trên địa bàn Hà Tĩnh có mưa lớn, nước trên các sông đã dâng lên ngập nhiều khu vực dân cư và đường giao thông.

Mưa lớn đã khiến nước lũ trên các sông trên địa bàn tỉnh đang dâng lên mức báo động. Ngoài ra, mực nước trong lòng các hồ chứa nước trên địa bàn cũng đã dâng lên cao và có kế hoạch xả lũ.

Cụ thể, Hồ Kẻ gỗ, mực nước trong lòng hồ lúc 7h ngày 18/10 ở cao trình 29,36m. Trong chiều 18/10, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh sẽ xả tràn hồ chứa nước Kẻ Gỗ với lưu lượng xả từ 100m3/s đến 250m3/s.

Cơ quan chức năng Hà Tĩnh đã rào chắn cấm nhiều tuyến đường nguy hiểm, bị ngập.

Tại hồ Thủy điện Hương Sơn, mực nước lúc 7h ngày 18/10 đang ở cao trình 803,2 m so với mực nước biển (mực nước chết 798,5 m; mực nước dâng bình thường 804,0 m) và vẫn đang tiếp tục lên. Từ 13h chiều 18/10, đơn vị vận hành sẽ xả lượng nước qua các cửa van đập tràn khoảng từ 30 - 60 m3/s.

Theo dự báo của cơ quan chức năng, hiện không khí lạnh đang tiếp tăng cường mạnh, từ sáng 18/10 đến ngày 21/10 khu vực Hà Tĩnh tiếp tục có mưa to đến rất to. Lũ trên các sông Hà Tĩnh có khả năng lên trên mức báo động 3, nguy cơ cao xảy ra lũ đặc biệt lớn, sạt lở đất ở vùng núi và ngập lụt sâu kéo dài.

Thông báo xả lũ của hồ Kẻ Gỗ.

Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Trần Tiến Hưng yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã huy động lực lượng, phương tiện khẩn trương tổ chức sơ tán ngay các hộ dân ở các vùng có nguy cơ cao về lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt sâu.

Bên cạnh đó, cần rà soát ngay các khu vực đóng quân của lực lượng vũ trang, kiểm lâm, các cơ sở sản xuất kinh doanh đến nơi tránh trú an toàn.

Cầu tràn ở thị trấn Phố Châu (Hương Sơn) ngập sâu, cơ quan chức năng đã rào chắn cấm các phương tiện đi qua.

Tuyệt đối, không được để người dân ở lại hoặc quay lại các khu vực nguy hiểm khi tình hình mưa lũ còn phức tạp. Nếu địa phương để xảy ra thiệt hại về người do tắc trách thì phải chủ tịch địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước tỉnh.

Chủ tịch tỉnh yêu cầu các lực lượng công an, quân đội, biên phòng, Sở GT phối hợp với chính quyền các huyện, thành phố, thị xã tổ chức di dời dân và đảm bảo an ninh trật tự ở khu vực phải di dời đi và đến. Đồng thời rà soát vị trí đóng quân của các đơn vị trực thuộc, khẩn trương sơ tán cán bộ, chiến sỹ ở các vùng nguy hiểm đến nơi tránh trú an toàn.

Cơ quan chức năng kiểm tra các nhà dân bị ngập để lên phương án di dời đến nơi an toàn.

Yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông nhắn tin đến tất cả các số thuê bao trong tỉnh biết về tình hình mưa, lũ và nguy cơ sạt lở đất, lũ quét, ngập lụt sâu để nhân dân biết, chủ động ứng phó.

Bên cạnh đó, các Giám đốc công ty quản lý các hồ chứa thủy lợi, thủy điện vận hành, điều tiết xả lũ các hồ chứa phù hợp để đảm bảo an toàn cho công trình và vùng hạ du.

Theo ghi nhận của PV, do trời mưa lớn nhiều ngày qua nên tại nhiều vùng ở các huyện Hương Sơn, Kỳ Anh, Hương Khê, Nghi Xuân đã xảy ra tình trạng ngập cục bộ. Nhiều nơi bị ngập sâu. Nhiều nơi các cầu tràn đã bị ngập sâu trong nước gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Nhiều điểm bị sạt lở do mưa lớn.

Cơ quan chức năng cắm biển cảnh báo, cấm đường.

Công an túc trực tại các tuyến đường bị ngập.

Giúp người dân sơ tán tài sản, lương thực lên cao.

Một tuyến đường xã Kỳ Thượng (Kỳ Anh) bị ngập sâu trong nước.

Đường đã ngập sâu trong nước lũ.

Việc sạt lở khiến giao thông trên QL 12C bị tê liệt.

Do mưa to nên mưa lũ trên địa bàn Hà Tĩnh đang diễn biến rất phức tạp.

Lượng đất đá lớn sạt lở xuống quốc lộ 12C.

Quốc lộ 12C bị chặn hoàn toàn bởi đất đá sạt lở.

Nhiều tuyến đường đã bị cấm từ xa để các phương tiện tham gia giao thông biết để phòng tránh.

8122_728x90_20180424065245443