Gia đình 9 người bị giết muốn Mỹ giúp diệt băng đảng

Vnexpress - - Link gốc

Thân nhân 9 phụ nữ và trẻ em bị giết ở bang Sonora đề nghị chính phủ Mexico nhận trợ giúp từ Mỹ để tiêu diệt các băng đảng.

Người thân của ba phụ nữ và 6 em nhỏ bị băng đảng thảm sát ở bang Sonora, bắc Mexico, hôm 7/11 kêu gọi Tổng thống Lopez Obrador chấp nhận lời đề nghị giúp đỡ từ người đồng cấp Mỹ Donald Trump nhằm trấn áp các băng đảng tội phạm.

"Tôi thật sự tin rằng các băng đảng ở Mexico đã chuyển sang một mức độ man rợ khác, chúng xấu xa và tồi tệ hơn IS. Ít ra IS còn có ý thức hệ", Rosa LeBaron, 65 tuổi, người mất đi em họ và các cháu trai, cháu gái sau vụ thảm sát, cho biết.

LeBaron nói Mexico cần phải gạt bỏ tự tôn và chấp nhận sự giúp đỡ từ Mỹ hoặc tổ chức quốc tế như Liên Hợp Quốc để dập tắt các băng đảng. "Điều này vượt quá giới hạn, như thể chúng tôi đang sống ở Afghanistan, dù chỉ cách biên giới Mỹ 160 km", người phụ nữ 65 tuổi nói thêm.

Kể từ năm 2007, hơn 250.000 người Mexico đã bị sát hại, trong đó có nhiều người là nạn nhân của bạo lực liên quan đến ma túy.

Julian LeBaron, một người thân khác của các nạn nhân và đồng thời là nhà hoạt động địa phương, cho biết ông luôn hoan nghênh sự hỗ trợ từ bên ngoài để tìm ra thủ phạm. LeBaron nói thêm rằng ông không nghĩ chính phủ Mexico có khả năng ngăn chặn bạo lực.

"Nếu Mỹ, Canada hay thậm chí người ngoài hành tinh đề nghị giúp đỡ, chúng tôi tất nhiên sẽ chấp nhận. Các thể chế ở đây đã biến chất và thối nát đến tận xương tủy", LeBaron khẳng định.

Thân nhân của 9 mẹ con bị băng đảng sát hại tới hiện trường vụ tấn công ở bang Sonora, Mexico hôm 5/11. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 5/11 đăng trên Twitter rằng đã đến lúc Mexico, dưới sự trợ giúp của Mỹ, tuyên chiến với các băng đảng ma túy và "quét sạch chúng khỏi hành tinh".

Tuy nhiên, Tổng thống Obrador đã "cự tuyệt" Trump, khẳng định Mexico không cần tới "sự can thiệp của nước ngoài" để giải quyết các vấn đề an ninh trong nước. Obrador nói Mexico sẵn sàng hợp tác với FBI về vụ xả súng, nhưng với điều kiện "sự độc lập của Mexico được tôn trọng".

Đoàn xe ba chiếc chở 17 phụ nữ và trẻ em mang quốc tịch Mỹ - Mexico bị các tay súng nã đạn xối xả hôm 4/11 ở bang Sonora, miền bắc Mexico, khiến 9 người thiệt mạng tại chỗ. Cảnh sát nghi ngờ thủ phạm là các tay súng thuộc Juarez, băng đảng ma túy đang tìm cách tranh giành địa bàn với bang Sinaloa ở bang Sonora.

Bạo lực băng đảng là vấn đề nghiêm trọng tại Mexico. Số vụ giết người ở nước này trong nửa đầu năm nay đã tăng lên mức kỷ lục 14.603 vụ, vượt qua con số 13.985 vụ vào cùng kỳ năm ngoái. Tổng số vụ giết người được ghi nhận trong năm nay cũng có khả năng cao hơn năm 2018.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)

8122_728x90_20180424065245443