Đức đóng góp thêm 1 tỉ Euro cho Covax, giúp nước nghèo tiếp cận vắc xin

Thanh niên - - Link gốc

Theo tin Đại sứ quán Đức phát đi hôm 23.2, Đức hứa sẽ đóng góp thêm 1,5 tỉ Euro cho cuộc chiến chống Covid-19, phần lớn số tiền này sẽ đóng góp vào chương trình Covax, giúp các nước nghèo tiếp cận vắc xin.

Theo đó, Đại sứ quán Đức tại Việt Nam cho biết, tại Hội nghị thượng đỉnh G7 trực tuyến ngày 19.2, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã hứa là Đức sẽ đóng góp thêm 1,5 tỉ Euro cho cuộc chiến chống Covid-19.

Một phần lớn số tiền này, khoảng 1 tỉ Euro, sẽ được đóng góp vào chương trình vắc xin Covax để bảo đảm các nước có mức thu nhập thấp và trung bình tiếp cận được vắc xin chống Covid-19.

Một phần nữa của khoản tiền này sẽ được sử dụng cho chẩn đoán và thuốc men phòng chống dịch bệnh.

Theo phía Đức, khoản đóng góp tạo điều kiện để Covax mua thêm vắc xin, phân chia được các liều tiêm chủng và thúc đẩy việc nghiên cứu vắc xin chống lại các biến chủng virus. Như vậy, Đức thuộc số những nước tài trợ lớn nhất.

Việt Nam cũng là một trong những quốc gia hưởng lợi từ chương trình Covax. Theo báo cáo của Bộ Y tế Việt Nam, tới cuối tháng 2 này, sẽ có khảng 4,88 triệu liều vắc xin của chương trình Covax về tới Việt Nam. Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Liên Hiệp Quốc cho biết sẽ có thể tài trợ cho Việt Nam từ 4,2 - 8,8 triệu liều vắc xin, tùy vào thời điểm Việt Nam đăng ký.

Bộ trưởng Bộ ngoại giao Đức Heiko Maas phát biểu: “Chúng ta sẽ chỉ an toàn, nếu tất cả đều an toàn. Vì thế, đối với những khủng hoảng toàn cầu như đại dịch Corona, chỉ có thể đáp lại bằng những câu trả lời toàn cầu. Chính vì lý do này nên Chính phủ Đức nỗ lực cho một tiền đề chung và đa phương là nền tảng ACT-A do Tổ chức Y tế thế giới điều phối".

Theo ông Mass, ACT-A là cơ chế thích hợp nhất để vắc xin và các công cụ chống đại dịch được tiếp cận một cách công bằng và thích đáng trên khắp thế giới. Một phần lớn khoản đóng góp 1,5 tỉ Euro là dành để cung cấp vắc xin cho người dân trong những cuộc khủng hoảng nhân đạo không được chính phủ của họ chu cấp.

Phía Đức cũng cho biết sẽ tiếp tục cùng các đối tác châu Âu và quốc tế nỗ lực để vắc xin, thuốc men và công cụ chẩn đoán được tiếp cận trên khắp thế giới một cách công bằng và với chi phí có thể thanh toán được.

Cho đến nay, mới chỉ 0,5% người dân các nước nghèo được tiêm chủng, trong khi mục tiêu là cho đến cuối năm nay, sẽ tiêm chủng cho ít nhất 20% dân số. Nguồn tài chính cho mục tiêu này, kể cả sau Hội nghị thượng đỉnh G7, vẫn chưa được bảo đảm.

Để thực hiện sáng kiến Covax, cần tổng cộng 27,7 tỉ USD để tiếp tục thực hiện trong năm 2021. Chính vì thế, phần đóng góp của Đức là một tín hiệu quan trọng gửi đến các nước và các cơ quan, tổ chức quốc tế, cũng như giới tư nhân, kêu gọi tiếp tục tham gia sáng kiến này, theo Đại sứ quán Đức.

8122_728x90_20180424065245443