Đội tuyển Việt Nam chuẩn bị cho AFF Cup: Quang Hải là lựa chọn số 1?

Dân trí - - Link gốc

 Khác với các kỳ tập trung đội tuyển quốc gia trước đây, ở lần tập trung chuẩn bị cho AFF Cup 2018, vị thế của một vài cầu thủ đã thay đổi đáng kể. Dĩ nhiên, trong số đó không thể thiếu Quang Hải, tài năng hàng đầu của bóng đá nội hiện nay.

Chỉ mới năm ngoái, Quang Hải còn ngồi dự bị cho Đinh Thanh Trung và Công Phượng ở vòng loại Asian Cup. Tuy nhiên, hiện tại, vị thế của Quang Hải đã thay đổi đáng kể.

Sau thành công của chính mình, góp phần tạo nên kỳ tích cho đội tuyển U23 Việt Nam ở giải U23 châu Á hồi đầu năm nay, cũng như cho đội tuyển Olympic Việt Nam hồi tháng 8, Nguyễn Quang Hải hiện đã ở đẳng cấp khác.

Báo chí châu Á gọi Quang Hải là “cậu bé vàng” của bóng đá Việt Nam, đồng thời dự đoán cầu thủ đang khoác áo CLB Hà Nội sẽ toả sáng ở giải vô địch châu Á Asian Cup 2019, chứ không riêng gì tại AFF Cup 2018, vốn chỉ dành cho các đội Đông Nam Á.

Thực tế tại các giải đấu đã qua cũng cho thấy, Quang Hải từng ghi bàn vào lưới hàng loạt đại diện của các nền bóng đá lớn của châu lục, gồm Hàn Quốc, Australia, Qatar, Uzbekistan (tại giải U23 châu Á), Nhật Bản (tại Asiad 2018), hầu hết là các bàn thắng rất đẹp, mang tính quyết định.

Quan trọng hơn nữa, Quang Hải đã ghi điểm đáng kể đối với HLV Park Hang Seo. Đó là về mặt niềm tin, còn về mặt chuyên môn, Quang Hải luôn chứng minh sự cần thiết của mình trong lối chơi của các đội tuyển: Giỏi gây đột biến, nhãn quang chiến thuật cao, cộng với khả năng tổ chức trận đấu tốt.

Chính vì vậy, khó có chuyện Quang Hải sẽ ngồi dự bị ở AFF Cup 2018, như tình cảnh của chính anh cách nay 2 năm. Nếu không muốn nói ngược lại rằng các ngôi sao khác của bóng đá Việt Nam phải có sự kiên nhẫn hơn trước, nếu phải ngồi dự bị ở đội tuyển quốc gia trong những ngày tới, ngồi dự bị cho tài năng trẻ Quang Hải.

Từ chỗ là người dự bị cho Đinh Thanh Trung, tin rằng hiện tại Quang Hải đã vượt lên trên Quả bóng vàng Việt Nam 2017, để có chỗ thi đấu chính thức.

Hai người này chơi ở vị trí khá giống nhau, đều là tiền vệ tấn công và đều có thể đá giãn biên khi cần, nên sẽ không ngạc nhiên nếu Thanh Trung phải xếp sau Quang Hải, trong số những lựa chọn của HLV Park Hang Seo.

Tương tự như thế là trường hợp của Công Phượng nơi hàng tiền đạo. 1 năm trước, Quang Hải có thời điểm ngồi dự bị cho Công Phượng ở vòng loại Asian Cup, trong vai trò tiền đạo lùi. Tuy nhiên, hiện tại, có thể vai trò của cả 2 sẽ đảo ngược.

Điều đó cũng từng xảy ra ở Asiad 2018, khi Công Phượng âm thầm xuất phát từ băng ghế dự bị, trở thành “quân bài trong tay áo” của HLV Park Hang Seo, trong khi Quang Hải luôn có tên trong đội hình chính thức.

Dù vậy, ngay cả khi không có vị trí trong đội hình xuất quân của đội tuyển Việt Nam ở từng trận đấu, những ngôi sao như Công Phượng hay Thanh Trung vẫn cần có sự nhẫn nại, bởi như cựu HLV Nguyễn Thành Vinh từng bình luận, rằng đá chính hay ngồi dự bị chỉ khác nhau ở thời điểm bắt đầu trận đấu của mỗi người, chứ mọi cầu thủ khi được sử dụng đều quan trọng với các HLV.

Vả lại, bóng đá luôn chuyển động, và vai trò của các cầu thủ mỗi giải đấu, mỗi thời điểm mỗi khác nhau cũng không có gì lạ!

Kim Điền

8122_728x90_20180424065245443