Đen Vâu "thâu tóm" BXH Billboard ngay khi vừa ra mắt tại Việt Nam, nhưng có ca khúc từ tận năm 2019 vẫn lọt top 10?

Kênh 14 - - Link gốc

2 BXH chính thức của Billboard tại Việt Nam đã được ra mắt vào tối 14/1/2022.

Tối 14/1, lễ ra mắt 2 BXH của Billboard tại Việt Nam đã được diễn ra, đánh dấu lần đầu tiên Việt Nam chính thức có mặt các BXH thuộc hệ thống Billboard nổi tiếng thế giới. Sự kiện này hứa hẹn mở ra một sân chơi mới cho các nghệ sĩ tại Việt Nam, góp phần định hình vị trí âm nhạc Việt trên bản đồ âm nhạc thế giới. Đến tham dự sự kiện có dàn nghệ sĩ: Hoàng Thùy Linh, Gil Lê, Đen Vâu, K-ICM, Thịnh Suy, MINH, Táo, OSAD,...

Các nghệ sĩ có ca khúc trong top 10 Billboard Vietnam Top Vietnamese Songs lên nhận kỉ niệm chương cho các ca khúc của mình.

Kết quả của 2 bảng xếp hạng Billboard Vietnam Hot 100 (tính gộp cả các ca khúc Việt và quốc tế phổ biến nhất tại thị trường Việt Nam) và Billboard Vietnam Top Vietnamese Songs (chỉ tính các ca khúc Việt phổ biến nhất tại thị trường Việt Nam) được đưa ra dựa trên công thức tính điểm bao gồm: lượng stream (lượt nghe trực tuyến) của các ca khúc được phát hành chính thức trên các dịch vụ âm nhạc, video hàng đầu cũng như lượt mua (hay còn được gọi là lượt tải về có trả phí) sản phẩm trên các nền tảng phân phối nhạc phổ biến tại Việt Nam.

Trong đó, số lượt nghe trực tuyến được tính cho cả tài khoản đăng ký lẫn người dùng miễn phí trên các dịch vụ nghe nhạc. Toàn bộ số liệu cho hai bảng xếp hạng của Billboard Việt Nam được thống kê bởi MRC Data - hệ thống thu thập thông tin đã cung cấp dữ liệu cho việc tính toán các bảng xếp hạng hàng tuần của Billboard Mỹ trong nhiều năm qua. Thời gian tính điểm từ thứ Sáu tuần trước đến thứ Năm tuần sau và sẽ được công bố vào đầu tuần kế tiếp - tương tự các bảng xếp hạng khác của Billboard mà cộng đồng người nghe nhạc từng theo dõi trước đây.

Top 10 BXH Top Vietnamese Songs.

Tại sự kiện, top 10 BXH Billboard Vietnam Top Vietnamese Songs cũng đã được công bố lần đầu tiên. Trong số 10 vị trí dẫn đầu có đến 4 ca khúc có sự xuất hiện của Đen Vâu. Cụ thể, bản hit top 1 trending Mang Tiền Về Cho Mẹ kết hợp cùng Nguyên Thảo đã debut ngay tại vị trí Quán quân; Đi Về Nhà kết hợp với JustaTee chiếm vị trí Á quân; Gieo Quẻ kết hợp với Hoàng Thùy Linh giữ vị trí #3 trong khi Lối Nhỏ kết hợp với Phương Anh Đào ra mắt từ tận năm 2019 bất ngờ xuất hiện ở vị trí #9.

Sơn Tùng M-TP có 2 ca khúc xuất hiện trong top 10 gồm Muộn Rồi Mà Sao Còn (#6) và Chúng Ta Của Hiện Tại (#10). K-ICM cũng có 2 ca khúc xuất hiện trong top 10 gồm Không Muốn Một Mình (kết hợp cùng Vicky Nhung, #7) và Lời Nói Dối Sau Nụ Cười (#8). Vũ với Bước Qua Nhau dừng chân ở vị trí #4 trong khi Tiny Love của Thịnh Suy xuất hiện ở vị trí #5.

Các nghệ sĩ có ca khúc lọt top 10 tuần lễ đầu tiên ra mắt của Billboard Top Vietnamese Songs.

Ở BXH Billboard Vietnam Hot 100, thứ tự trong top 10 cũng không quá khác biệt tuy nhiên đã có sự ghé thăm của những nghệ sĩ quốc tế. Theo đó, My Universe của BTS và Coldplay dừng chân ở vị trí thứ #4, Stay của The Kid LAROI và Justin Bieber dừng chân ở vị trí #9. Đây đều là những bản hit từng đạt #1 ở BXH Billboard Hot 100 của Mỹ.

Top 10 BXH Billboard Vietnam Hot 100.

Trước luồng thông tin này, người hâm mộ đã có những đánh giá ban đầu khi Billboard ra mắt bảng xếp hạng tại thị trường Việt Nam. Có nhiều ý kiến ủng hộ nhưng cũng không ít quan điểm trái chiều, thậm chí phản đối.

Nhiều người cho rằng việc tính điểm từ lượt stream, view cộng với doanh số tải nhạc từ những nhà phân phối uy tín được thống kê bởi MRC Data sẽ đem lại sự công bằng cho nghệ sĩ. Thế nhưng cũng có ý kiến cho rằng việc không sử dụng thành tích từ những nền tảng quen thuộc với người Việt Nam sẽ dẫn đến kết quả không thực sự phản ánh được độ phổ biến của ca khúc ở thị trường trong nước.

Ảnh: ekip sản xuất

Chủ đề: Sơn Tùng Việt Nam