Con gái giật mình phát hiện bố 75 tuổi lên Tinder hẹn hò như thanh niên, còn "ăn phốt" trăm triệu: Già "dửng mỡ" hay nhu cầu chính đáng?

Afamily - - Link gốc

Chị Thanh Hương (Long Biên, Hà Nội) sững sờ khi phát hiện điện thoại của bố tuổi báo tin nhắn từ một app hẹn hò...

Mẹ chị Hương mất cách đây 5 năm, trong nhà chị là con độc nhất, lúc này chị đã có gia đình riêng. Trước đây ông bà vẫn quấn quýt nhau như hình với bóng và bố chị đã rất thương nhớ vợ sau khi bà mất. Khi đó đó bố chị đã 70, thỉnh thoảng chị đáo qua nhà để thăm bố, hỏi han vài câu, xem ông ăn uống thế nào rồi lại đi, nhưng không nghĩ gì nhiều.

Có hôm chị về nhà, gặp hàng xóm cũng qua chơi bảo: "Mày kiếm cho bố mày 1 bà cho đỡ cô đơn thui thủi. Giờ con cái thì ở xa, 1 mình ông cũng buồn". Chị Hương gạt đi ngay: "Ôi, bố cháu giờ đâu cần nữa. Chắc giờ bố vẫn còn nhớ mẹ cháu, nói thế ông giận chết đấy".

Chị không để ý đến nụ cười gượng gạo của bố.

Con gái sốc nặng phát hiện bố 75 tuổi dùng Tinder và "cú phốt to đùng"

Công việc chị Hương rất bận, có khi hàng tháng trời mới tạt qua thăm ông được một lần. Rồi một hôm, chị thấy ông mệt mỏi ngủ trên ghế trong phòng khách, chiếc điện thoại để bên cạnh sáng lên dòng tin nhắn. Chị Hương không dám tin vào mắt mình, tin nhắn qua app hẹn hò Tinder.

Chị Hương sốc lên sốc xuống vì nghĩ bố đang vẫn còn thương nhớ mẹ, không hề nghĩ đến chuyện tìm bạn hẹn hò. Trong lúc ông đang ở nhà tắm, chị lén xem bố nhắn gì.

"Những dòng chữ như nhảy múa trước mặt tôi. Ảnh profile của người phụ nữ này còn rất trẻ. Bố tâm sự bố cảm thấy cô đơn và cần 1 bàn tay nắm lấy. Rằng con cái giờ xa cách và rất khó để nói chuyện, rằng chúng chỉ đảo qua nhà để hỏi những câu sáo rỗng, nhưng chưa thực sự bao giờ hỏi bố có buồn không, có cần 1 người bạn không. Khi người phụ nữ cũng nói mong muốn tương tự, ông đã hỏi có muốn làm bạn với ông đến hết đời không...", chị Hương kể.

Câu chuyện tất nhiên chưa dừng ở đó, người phụ nữ kia cũng nói rằng hoàn cảnh đang khó khăn cần phải đi làm trả nợ 200 triệu nên chưa thể tính chuyện lập gia đình. Điều bất ngờ hơn là trong phần chat ông đã kể rằng ông ước có thể giúp cô ta, nhưng ông đã từng bị 1 người phụ nữ lừa mất 100 triệu vì câu chuyện tương tự.

Nên dù rằng ông rất tin người phụ nữ, nhưng ông không cho phép mình sai lầm thêm lần nữa. Câu chuyện bỏ lửng ở đó, và hôm nay, người phụ nữ này vừa nhắn hỏi ông 20 triệu cho 1 khoản gấp để có thể đi uống cà phê với ông vào tuần sau.

Chị Hương vô cùng bàng hoàng, hóa ra bố không chỉ dùng Tinder mà còn có cú phốt mất tiền to chưa từng nói với con cái.

"Trong phút chốc mình giận bố vô cùng. Mình vẫn nghĩ rằng bố đang còn nhớ mẹ nhưng bố đã đi tìm người khác, không những thế còn ngây ngô để bị người khác lừa. Mình đã bỏ về mà không chào bố", chị nói.

Cuốn sổ bọc da và "cuộc sống khác" của bố

Sau hôm đó chị Hương đã loay hoay trong ý nghĩ về ông bố khốn khổ cô đơn 1 mình trong nhà, lên mạng tìm kiếm bạn gái ở tuổi 75 để ăn 1 vố lừa, số tiền bị mất hàng trăm triệu.

Một hôm khác biết bố có lịch sang nhà bạn chơi chị đã đến nhà để hy vọng có thể tìm kiếm gì đó về cuộc sống thực của bố. Chị phát hiện ra đã lâu rồi hình như bố chị không nấu cơm mà chỉ ăn mì tôm, tủ lạnh trống trơn. Dường như những hôm chị hẹn qua nhà, ông mới chuẩn bị nấu gì đó để chị an lòng.

Trên bàn bố chị để 1 cuốn sổ bọc da rất đẹp, chị Hương mở ra đó là cuốn nhật ký của bố:"Hương luôn nghĩ rằng tôi yêu bà ấy đến hết đời. Tôi không dám nói rằng vắng bà tôi vô cùng trống rỗng. Tôi cần 1 ai đó có thể nắm giúp bàn tay tôi ấm lại. Tôi không dám nói rằng tôi đã tìm kiếm ai đó để lấp bớt khoảng trống khi vắng bà. Nếu bà thương tôi hãy đưa đường chỉ lối cho tôi gặp 1 người phụ nữ tốt.

Hôm lập hồ sơ lên mạng tôi đã nhận ra mình không có bức ảnh nào được chụp gần đây nên tôi phải nhờ ông bán bánh mì đầu ngõ chụp giúp tôi tấm ảnh thẻ đấy. Tôi đứng ở bức tường màu vàng của nhà văn hóa. Có lẽ trông tôi thảm quá nên không có người tử tế nào tìm tôi...". Mắt chị Hương nhòe đi...

Đem câu chuyện này nói chuyện với bạn bè. Chị Hương được biết bố chị không phải là trường hợp duy nhất. Bạn bè chị bố mẹ tầm tuổi xế chiều cũng có nhu cầu tìm bạn khi vợ/chồng mất hoặc ly dị.

Thế nhưng, chị nhớ lại trước đó nhóm bạn của chị đã ngồi với nhau rồi cười đau cả ruột để kể những câu chuyện lẩm cẩm của cha mẹ khi về già: "Bố tao hôm trước còn khóc đến ngất đi khi bà mất, nhưng 7 ngày sau bố đã muốn "mối lái" bà hàng xóm. Nhưng bọn tao phản đối, già rồi còn tính chuyện yêu đương dửng mỡ. Còn nhà cửa đất đai rước 1 bà về thì xử lý thế nào, ông lại cứ lầm bầm: "Các con không hiểu được đâu"...". Nghĩ lại chuyện này, chị cũng nhận ra con cái thật vô tâm.

Nhớ tới câu nói: "Con chăm cha không bằng bà chăm ông". Chị Hương tìm tới chuyên gia tâm lý và được giải thích nhu cầu tìm bạn đề bầu bạn lúc tuổi già của bố là chính đáng. Vào lứa tuổi này dù theo cách nhìn của con cái có thể gọi là "sống nốt".

Nhưng với người già họ vẫn mong có 1 người bạn đời để vơi đi phần cô đơn. Lúc con cháu bận bịu với cuộc sống riêng thì chỉ có 1 người bạn cùng lứa, một người bạn đời, mới có thể giúp họ cảm thấy đỡ cô quạnh. Chuyên gia cũng giải thích việc cha mẹ khi về già có nhu cầu tái hôn là một tâm lý bình thường, không phải dửng mỡ như cách con cái nghĩ.

Chuyên gia cũng tư vấn cho chị Hương nên quan tâm đến bố bằng cách trò chuyện, tâm sự, thậm chí giúp ông tìm một người bạn đời nếu có thể, chứ không nên có thái độ cấm cản bố tìm đến bạn đời.

PGS.TS Trịnh Hòa Bình cũng từng cho rằng: "Việc người già lấy nhau là tạo điều kiện cho hai bên cùng chăm sóc nhau dưới danh nghĩa vợ chồng sẽ quý hơn nhiều so với các mối quan hệ khác như con cháu, bạn bè, xóm làng... Những người trẻ không nên cản trở, mà nên có thái độ gần gũi, cảm thông với mong muốn của người lớn tuổi khi họ có nhu cầu muốn đến với nhau".

Bất giác chị nghĩ đến hình ảnh bố đứng gượng gạo đầu ngõ nhờ ông bán bánh mì chụp ảnh mà thương quặn ruột...

Cuộc nói chuyện cởi mở kết nối 2 thế hệ

Sau khi nghe chuyên gia tư vấn, chị Hương nghĩ cách để nói chuyện với bố, dù nó tương đối khó khăn. Nhưng thật may chị Hương đã bắt đầu được câu chuyện và kỳ diệu là bố chị như chỉ chờ có cơ hội để giãi bày. Bố chị cũng dám nói ra chuyện mất 100 triệu mà bố đã dành dụm rất lâu mới có được. Nhưng ông bảo: "Bố cũng không tiếc. Cả đời đi đến gần ga cuối vẫn học thêm được 1 bài học. Lúc đó bố cũng nghĩ biết đâu mình bị lừa, nhưng bố sợ mất bà ấy, lúc đó gần như chỉ có duy nhất bà ấy là bạn...".

Chị Hương sau đó đã giúp bố chọn 1 bộ trang phục đẹp nhất, đứng ra trước hiên nhà chụp 1 tấm hình thật đẹp. Chị sửa soạn lại profile trên mạng giúp bố và hướng dẫn bố cách nói chuyện, tránh những tình huống lừa đảo qua mạng, đặc biệt liên quan đến tài chính. Chị còn cẩn thận dặn thêm: "Được bà nào ưng ý bố cho con duyệt nhé. Và hơn hết có chuyện gì cũng nói với con. Với lại bố cũng đừng kỳ vọng quá, chuyện tình trên mạng cũng chẳng dễ dàng gì...".

Thật ngạc nhiên khi ông nói rằng ông cũng không kỳ vọng vào chuyện tình trên mạng. Rằng kể cả không gặp được ai đó, nhưng những cuộc nói chuyện này cho ông chút niềm vui và thoát khỏi cảm giác bị lãng quên khi tuổi già.

8122_728x90_20180424065245443