Chiến sự Ukraine phủ bóng triển lãm quốc phòng tại Pháp

Thanh niên - - Link gốc

Một số nhà sản xuất quốc phòng cho biết chiến sự Ukraine đang là cơ hội tốt cho việc kinh doanh trong khi một số cho biết cuộc chiến đã phơi bày sự thiếu hụt năng lực sản xuất tại châu Âu.

Sau một thời gian bị gián đoạn vì đại dịch Covid-19, triển lãm quốc phòng Eurosatory vừa mới được khai mạc trở lại tại khu ngoại ô Villepinte ở phía bắc Paris (Pháp). Đây là triển lãm lớn nhất thế giới dành cho lực lượng bộ binh.

Xe tăng KF51 Panther của hãng Rheinmetall tại triển lãm Eurosatory

Reuters

Theo Reuters ngày 14.6, triển lãm năm nay thu hút các nhà sản xuất từ khoảng 60 quốc gia với nhiều loại vũ khí như xe tăng, xe bọc thép, thiết bị quân sự...

Kế bên gian hàng của Ukraine, nhà sản xuất Lockheed Martin của Mỹ trưng bày loại tên lửa chống tăng Javelin một cách tự hào như "người anh lớn bảo vệ cho em trai". Tên lửa này đang đóng vai trò chủ chốt trong lực lượng phòng vệ Ukraine chống lại Nga.

Chiến sự Ukraine ám ảnh triển lãm vũ khí lục quân lớn nhất thế giới

Triển lãm năm nay vắng bóng nước xuất khẩu vũ khí lớn thứ hai thế giới là Nga khi 3 nhà sản xuất đã rút khỏi sự kiện. Trong số 1.700 hãng tham dự, số lượng công ty từ các nước Baltic và Đông Âu đã tăng gấp đôi hoặc gấp ba.

Khách tham quan xem tên lửa của Lockheed Martin

AFP

Nhiều người tham dự cho biết nhu cầu vũ khí đang tăng mạnh khi các nước gửi vũ khí cho Ukraine cũng như để tăng cường kho vũ khí của họ.

Người dự triển lãm đi qua gian hàng của hãng KMW (Đức)

AFP

"Triển lãm năm nay là về Ukraine. Chiến tranh là điều tốt cho kinh doanh nhưng không phải là điều làm tôi vui", một nhà sản xuất châu Âu giấu tên cho biết.

\n

Phát biểu mở màn triển lãm ngày 13.6, Tổng thống nước chủ nhà Emmanuel Macron nói rằng Pháp đang là một nền kinh tế thời chiến, đồng thời kêu gọi các cường quốc châu Âu học hỏi sai lầm từ quá khứ và tự phát triển ngành công nghiệp quốc phòng. "Chúng ta phải đi xa hơn, nhanh hơn và mạnh hơn nữa vì mệnh lệnh địa chính trị", ông Macron nói.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngồi trong buồng lái trực thăng H160M Guepard của Airbus

AFP

Theo Reuters, nhiều nhà sản xuất nói rằng năng lực sản xuất đang bị thiếu hụt, đáng chú ý là tại châu Âu sau nhiều năm phụ thuộc vào nguồn vũ khí nhập khẩu, chủ yếu từ Mỹ. Một số nhà cung cấp nói không thể đáp ứng nhu cầu trang bị cho Ukraine đến năm 2024-2025.

Mỹ gửi vũ khí phức tạp cho Ukraine mà “không hỗ trợ khách hàng” đầy đủ

Ông Elie Tenenbaum, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu an ninh tại Viện Quan hệ Quốc tế (trụ sở tại Paris) cho hay số lượng đạn mà lực lượng vũ trang Ukraine đang sử dụng trong một ngày nhiều hơn số lượng mà châu Âu có thể sản xuất trong một tháng.

Máy bay không người lái của Israel Aerospace Industries

AFP

"Ngành công nghiệp quốc phòng châu Âu hiện nay không đủ cho cuộc chiến chúng ta thấy tại Ukraine", ông Tenenbaum nói và dự đoán việc thiếu năng lực sản xuất đối với cả Ukraine và Nga có thể khiến tốc độ cuộc chiến bị chậm lại.

Báo Le Monde của Pháp ngày 13.6 đưa tin chính quyền nước này đang cân nhắc dự luật cho phép trưng dụng các nhà máy dân sự để tăng năng suất chế tạo vũ khí.

Tin liên quan

SIPRI: Kho vũ khí hạt nhân thế giới sắp tăng trở lại Chiến sự Ukraine đến chiều 14.6: Miền nam có không chiến, Severodonetsk bị cô lập Giáo hoàng Francis nói về yếu tố châm ngòi chiến sự Ukraine