‘Chảo lửa’ Trung bộ còn nắng nóng gay gắt đến bao giờ?

Thanh niên - - Link gốc

Các tỉnh Trung bộ đang trong những ngày thời tiết nắng nóng cao điểm trong mùa hè năm nay, dự báo sẽ tiếp tục gia tăng trong những ngày tới.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết trong ngày hôm nay 23.6, thời tiết các tỉnh Trung bộ tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt.

Cập nhật lúc 13 giờ ngày 23.6, nhiệt độ các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế phổ biến 35 - 36 độ C, có nơi trên 37 độ C. Độ ẩm không khí ở mức thấp, từ 55 - 65%.

Người lao động ở Hà Tĩnh làm việc ngoài trời dưới nắng nóng gay gắt

Phạm Đức

Dự báo thời tiết từ ngày 24 - 25.6, khu vực từ Nghệ An đến Quảng Bình có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 36 độ C, có nơi trên 36 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 55 - 65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 12 - 16 giờ.

Đặc biệt từ ngày 26.6, nắng nóng ở Trung bộ tiếp tục có xu hướng gia tăng. Dự báo vùng trung du, đồng bằng Bắc bộ cũng sẽ có nắng nóng gay gắt trở lại.

\n

Cũng theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nguyên nhân của đợt nắng nóng hiện tại ở các tỉnh Trung bộ là do hoạt động mở rộng và khơi sâu của vùng áp thấp nóng, kết hợp tác động của hiệu ứng phơn.

Trong khi đó, trên cao là dòng giáng của rìa phía tây áp cao cận nhiệt đới khiến nhiệt độ tăng cao và độ ẩm không khí giảm thấp, nắng nóng lan rộng ở các tỉnh Trung bộ.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cũng cảnh báo, do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió tây nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở các khu dân cư, do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng ở khu vực Trung bộ.

Thời tiết nắng nóng còn có thể gây ra tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Tin liên quan

Nắng nóng khắp nơi, điện tiêu thụ kỷ lục Sau nắng nóng gay gắt, Bắc bộ sẽ có mưa giông xối xả Nắng nóng ở Bắc bộ và Trung bộ có khả năng ngày càng cực đoan hơn