Cần Thơ: Khởi tố một nguyên cán bộ thuế tống tiền doanh nghiệp

Thanh niên - - Link gốc

Phát hiện nhiều doanh nghiệp thực hiện kê khai kế toán trong hoạt động kinh doanh không đúng quy định, Nguyên Xuân Huy ra giá từ 50 - 100 triệu đồng để Huy bỏ qua sai phạm của doanh nghiệp.

Tối 23.2, Cơ quan CSĐT Công an TP.Cần Thơ đã tiến hành tống đạt Quyết định khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú, thi hành lệnh khám xét chỗ ở đối với Nguyễn Xuân Huy (41 tuổi), nguyên Phó đội trưởng Đội kiểm tra thuế 1 thuộc Chi cục Thuế Q.Ninh Kiều.

Nguyên Xuân Huy bị khởi tố để điều tra về tội “lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, được quy định tại Điều 355, bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. Cơ quan công an cũng đã tiến hành khám xét chỗ ở của bị can Nguyễn Xuân Huy, nhà số 157 Phan Đình Phùng, P.Tân An, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ.

Theo Cơ quan điều tra, Huy từng là thành viên của Đoàn kiểm tra Chi cục thuế Q.Ninh Kiều và hằng năm tiến hành kiểm tra, thanh tra các doanh nghiệp trên địa bàn về tình hình kinh doanh để quyết toán thuế năm.

Trong năm 2020, sau khi kiểm tra, Huy phát hiện nhiều doanh nghiệp thực hiện kê khai kế toán trong hoạt động kinh doanh không đúng quy định, Huy đã ra giá số tiến từ 50 - 100 triệu đồng để Huy bỏ qua sai phạm của doanh nghiệp. Bước đầu, Cơ quan điều tra đã làm rõ nhiều doanh nghiệp đã bị Huy “tống tiền” với thủ đoạn như trên.

Qua khám xét chỗ ở, Cơ quan CSĐT Công an TP.Cần Thơ đã thu được nhiều tài liệu quan trọng có liên quan đến vụ án nguyên Phó đội trưởng Đội kiểm tra thuế 1 thuộc Chi cục Thuế Q.Ninh Kiều tống tiền doanh nghiệp.

Để phục vụ công tác điều tra, xử lý tội phạm và đảm bảo quyền lợi cho các doanh nghiệp, Cơ quan CSĐT thông tin đến các doanh nghiệp là bị hại trong vụ án trên liên hệ với Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP.Cần Thơ ở địa chỉ 71 Trần Phú, P.Cái Khế, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ để được hỗ trợ và phối hợp điều tra mở rộng vụ án.

8122_728x90_20180424065245443