Ám ảnh 63 phút nhà thờ Đức Bà Paris bị ngọn lửa dần 'nuốt chửng'

Saostar - - Link gốc

Công trình hàng trăm năm tuổi bị phá hủy chỉ trong hơn một tiếng khiến cả thế giới bàng hoàng.

Khoảng 18h50 ngày 15/4 giờ địa phương (tức 23h50 ngày 15/4 giờ Hà Nội), ngọn lửa bùng phát và gây ra đám cháy lớn tại khu vực Nhà thờ Đức Bà Paris, thủ đô nước Pháp.

Người Pháp vẫn chưa hết bàng hoàng với vụ người biểu tình đập phá di sản Khải Hoàn Môn cách đây vài tháng, giờ đau đáu nhìn ngọn lửa thiêu rụi một phần nhà thờ Đức Bà Paris - niềm tự hào và bản sắc nước Pháp.

Từ các cuộc cách mạng, và sự trỗi dậy cũng như sụp đổ của các đế chế, nhà thờ Đức Bà Paris như “chứng nhân lịch sử” song hành cùng thủ đô của Pháp trong hơn 850 năm. Thế nhưng chỉ trong 63 phút, nhà thờ lịch sử với kết cấu bằng gỗ này lại bị hư hại nghiêm trọng giữa vụ hỏa hoạn lớn.

Vào buổi đêm ngày thứ hai định mệnh, bóng đêm phủ kín thủ đô Paris, lính cứu hỏa cố ngăn chặn ngọn lửa từ phần mái khỏi thiêu rụi nhà thờ Đức Bà.  

Dưới sức nóng của ngọn lửa, từng mảnh gạch, ngói của nhà thờ rơi xuống trước để lại phần khung trơ trọi.

Góc nhìn từ trong nhà thờ cho thấy rằng ngọn lửa bắt đầu từ tên trần và tạo ra một lỗ hổng khi lan xuống dưới. Một lính cứu hỏa bị sốc khi nhìn vào máy quay và diễn tả cảnh ngọn lửa cháy rực từ trần nhà.

Một phát ngôn viên của nhà thờ Đức Bà cho biết, toàn bộ phần mái đã bị lửa thiêu rụi. Bức ảnh này được chụp trước khi nhà thờ bị cháy.

Ngọn lửa lan nhanh trên phần mái của nhà thờ. Mất 2 thế kỷ xây dựng và hoàn thiện nhưng nhà thờ Đức Bà bị phá huỷ chỉ trong 63 phút.

Từ trái qua phải: Hình ảnh trên Twitter lúc 17h50 phút (giờ GMT) cho thấy đám cháy bùng phát với những cột khói nhỏ bốc lên từ mái nhà. 18h20, đám khói dày hơn và có thể được trông thấy từ vài km phía xa. Ảnh lúc 18h30, ngọn lửa cháy rực đỉnh tòa nhà và sau 18h30, đám cháy ngày càng lan nhanh.

Từ trái qua phải: Ngọn lửa xuất hiện và lan rộng ở một tòa tháp vào lúc 18h30, 18h40, trước 19h và khoảng 19h (giờ GMT).

Cảnh ngọn tháp của nhà thờ Đức Bà Paris đổ sập giữa biển lửa vào lúc 19h15 (giờ GMT)

Bức ảnh trên không chụp bởi máy bay không người lái của cảnh sát cho thấy, phần mái của công trình đã hoàn toàn đổ sập và ngọn lửa từ đó tiếp tục  lan vào bên trong.

Chỉ ít lâu sau khi vụ cháy xảy ra, Tổng thống Emmanuel Macron kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ Pháp xây dựng lại nhà thờ.

Ảnh chụp bằng máy bay không người lái của Bộ Nội vụ Pháp.

Lực lượng cứu hoả thủ đô Paris đã được huy động tối đa để ngăn chặn ngọn lửa.

Toàn bộ phần mái của nhà thờ đã bị thiêu rụi bao gồm cả phần mái vòm nổi tiếng.

Ngọn lửa lan rộng với tốc độ chóng mặt. Trên Twitter, Tổng thống Macron chia sẻ trang thái: “Giống như toàn bộ người dân Pháp, tôi rất buồn và tiếc vì biểu tượng của nước Pháp đã bị thiêu rụi”.

Dù cho lính cứu hoả đã rất nỗ lực ngăn cản, ngọn lửa vẫn cuồn cuộn bốc cháy, sáng rực bầu trời Paris.

Bức ảnh chụp từ trong nhà thờ cho thấy, có một lỗ thủng lớn tại trần nhà thờ trăm năm tuổi.

Theo dòng chia sẻ của tổng thống Pháp trên Twitter, vụ cháy đã khiến “một phần của nước Pháp mất đi”.

Người dân Paris ra đường cầu nguyện và hồi tưởng lại hình ảnh nhà thờ Đức Bà.

Sự việc này trở nên quá sức chịu đựng với một số người dân địa phương.

Giữa đám cháy khủng khiếp, thật kỳ diệu, cây thánh giá vẫn nguyên vẹn. Mặc dù phần mái và tháp nhọn bị hủy hoại, cấu trúc chính gồm 2 tòa tháp đôi của nhà thờ Đức bà Paris không bị ảnh hưởng sau vụ cháy.

Hơn 400 lính cứu hỏa đã tham gia vào quá trình dập lửa.

Một người phụ nữ đã không thể kìm được cảm xúc khi nghe tin toàn bộ phần mái đã bị thiêu rụi.

Người dân tập trung, bất lực xem ngọn lửa thiêu rụi công trình gần 900 tuổi. Sau nhiều giờ chiến đấu, lính cứu hỏa đã dập tắt được ngọn lửa, kịp thời bảo vệ các tháp chuông, cấu trúc chính của nhà thờ cùng các tác phẩm nghệ thuật vô giá.

Video cận cảnh nỗ lực dập tắt ngọn lửa thiêu cháy nhà thờ Đức Bà Paris. Nguồn: Daily Mail

8122_728x90_20180424065245443