6 thứ "đổi màu" trên cơ thể là dấu hiệu cảnh báo gan bị tổn thương nhưng nhiều người chẳng hay biết

Kênh 14 - - Link gốc

Gan phụ trách rất nhiều công việc nên khi nó bị tổn thương thì chắc chắn cơ thể của bạn sẽ chất chứa vô vàn độc tố gây hại cho sức khỏe.

Những căn bệnh về gan thường không có dấu hiệu cụ thể trong giai đoạn đầu cho tới khi bệnh tiến triển nặng thì người bệnh mới biết. Nguyên nhân mắc bệnh gan lại xuất phát từ chế độ ăn uống lẫn lối sống sinh hoạt không lành mạnh. Nếu bạn không phát hiện ra bệnh từ sớm thì khả năng cao bệnh tiến triển thành xơ gan, ung thư gan là rất cao.

Để tránh điều này xảy ra, hãy thử quan sát tới cơ thể của mình xem có gặp phải những dấu hiệu bất thường hay không. Nếu có 6 thứ "đổi màu" trên cơ thể thì khả năng mắc bệnh gan sẽ xảy ra là rất cao.

1. Mắt bị đổi màu

Gan tiết rabilirubin và biliverdin khi hoạt động nên nếu gan gặp vấn đề sẽ xảy ra hiện tượng tăng sắc tố. Khi sắc tố đi vào máu quá nhiều thì mắt con người sẽ chuyển sang màu vàng. Vậy nên, hãy chú ý khi thấy tròng trắng mắt chuyển sang màu vàng để nhận biết nguy cơ mắc bệnh gan từ sớm.

2. Màu môi đổi màu

Nếu màu sắc trên môi của bạn không còn hồng hào, tươi sáng như ngày trước mà thay vào đó lại là sắc tối đen, kèm theo hiện tượng khô đắng, hôi miệng thì bạn nên chú ý. Đây là lúc gan đang chất chứa nhiều độc tố mà bạn không nên bỏ qua.

3. Sắc mặt đổi màu

Khi soi gương mà thấy sắc mặt bị xỉn màu hoặc tái nhợt thì đó là lúc chức năng gan đang bị suy giảm nghiêm trọng. Nguyên nhân là do cơ thể tích tụ nhiều độc tố, gây rối loạn nội tiết và làm ảnh hưởng tới sắc mặt.

4. Lòng bàn tay đổi màu

Lòng bàn tay của người mắc bệnh gan thường có màu đỏ hơn bình thường. Đó là một trong những dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm gan mãn tính hoặc xơ gan rất cao.

5. Nước tiểu đổi màu

Ở những bệnh nhân bị tổn thương gan, chức năng gan thường sẽ hoạt động kém nên gây ảnh hưởng tới quá trình lọc thải độc tố ở bàng quang. Hậu quả là nước tiểu của bạn sẽ có màu nâu đen bất thường.

6. Phân bị đổi màu

Một số bệnh nhân mắc bệnh gan, đặc biệt là bệnh nhân xơ gan ở giai đoạn cuối thường gặp phải tình trạng phân khi đại tiện có màu đen sì. Nguyên nhân là do gan bị xuất huyết tiêu hóa do rối loạn hệ tiêu hóa và làm phân gặp phải tình trạng như vậy.

Nguồn và ảnh: Sohu, QQ, Sina, Internet

8122_728x90_20180424065245443

Chủ đề: ung thư