10 kĩ năng bạn nên chuẩn bị cho bé ngay từ bây giờ để bé trở thành người hạnh phúc, tự tin khi trưởng thành

Afamily - - Link gốc

Có những kĩ năng nhất định cần thiết trong những năm đầu đời của trẻ, để trẻ có thể tự tin bước vào đời khi đã trưởng thành.

Bộ não của trẻ em giống như một miếng bọt biển, chính vì vậy, vào khoảng thời gian thơấu, trẻ sẽ dần tạo nền tảng cho hìnhảnh và phong cách của bản thân về sau này.Đây cũng là thờiđiểm quan trọngđể trẻ có thể nhận biếtđược những sở thích,đam mê mà mình sẽ theođuổi.Đó là lý do vì sao có những kĩ năng nhấtđịnh cần thiết trong những nămđầuđời của trẻ,để trẻ có thể tự tin bước vàođời khiđã trưởng thành.

1. Ngôn ngữ thứ hai

Một nghiên cứu cho thấy nhữngđứa trẻ biết ngôn ngữ thứ 2 sẽ thích nghi nhanh hơn với sự thayđổi,đồng thời trẻ cũng có trí nhớ tốt hơn và hiểu rõ hơn về ngôn ngữ. Chưa kểđến việc giao tiếpở các nơi khác nhau trên thế giới sẽ không phải là vấnđềđối với trẻ, và chúng cũng sẽ có nhiều lựa chọn nghề nghiệp hơn sau này. Các nhà khoa học từ Viện nghiên cứu Rotman của Canadađã chứng minh rằng việc nóiđược 2 ngôn ngữ trở nên giúp não trì hoãnđược sự khởi phát của bệnh Alzheimer khi về già.

2. Bơi

Bất kì một môn thể thao thể chất nào cũng cho phép chúng ta có một cuộc sống lành mạnh hơn.Điều khiến cho bơi lội trở nên khác biệt là, ngoài việcđó là một kĩ năngđể có thể cứu sống trẻ trong tình huống nguy hiểm hoặc mở ra những trải nghiệm khác nhau, thì bơi lội cũng tăng cường thể lực của trẻ, giúp trẻ phát triểnđược khả năng phối hợp. Bơi lội cũng giúp bộ não trẻ khỏeđược lâu hơn.

3. Chơi một nhạc cụ

Tạp chí Neuroscience công bố một phát hiện rằng việc học chơi một nhạc cụ sẽ cải thiệnđược kĩ năng về thính giác và giúp làm chậm sự suy giảm năng lực não bộ. Theo nghiên cứu, khi trẻ chơi một nhạc cụ, trẻ đã kích hoạt một số hệ thống như thính giác, hệ vậnđộng và nhận thức. Với nhữngđứa trẻ biết chơi nhạc cụ, khi trưởng thành, chúng sẽ có khả năng giao tiếp và thể hiện bản thân một cách sáng tạo hơn.

4. Nhảy múa

Một nghiên cứu củaĐại học Karlstad tiết lộ rằng nhảy múa, khiêu vũ giúp cải thiện hiệu suấtở trẻ em hiếuđộng. Nhảy múa cho phép trẻ giao tiếp và thể hiện cảm xúc thông qua cơ thể của chính họ, và với sự trợ giúp từâm nhạc, nó sẽ khuyến khích sự sáng tạo, kĩ năng xã hội, kĩ năng vậnđộng và xây dựngđược lòng tự trọng. Nhảy múa cũng sẽđưa trẻđến gần hơn với các nền văn hóa khác nhau, khiến trẻ có xu hướng cởi mở hơn và tự tin hơn vào cơ thể cho bản thân.

5. Tái chế

Bằng cách tái chế, chúng tađã góp phần bảo vệ hành tinh của chính mình vàđể lại chođời sau một thế giới tốtđẹp hơn. Tái chế cũng là một kĩ năng tốt dành cho trẻ em, vì việc tái sử dụng vật liệu có thể khuyến khíchđược sự sáng tạo của trẻ.Đồng thời, trẻ sẽ nhận thứcđược rằng chúng không cầnđến hàng tấn tài nguyênđắt tiềnđể thực hiệný tưởng của mình. Thậm chí một chuyên gia người Tây Ban Nhađã khuyến khích việc giảng dạy tái chế trong trường họcđể giúp nâng cao nhận thức về tiêu dùng và bảo vệ môi trường.

6. Dọn dẹp

Trật tự và vệ sinh là không thể thiếuđối với cuộc sống của bất kì ai. Bên cạnh những lý do thực tế, chẳng hạn như gọn gàng và sạch sẽ khiến cho cuộc sống lành mạnh hơn, thì nó cũng giúp cho não bộ biết cách sắp xếp và tổ chức cuộc sống của bản thân hơn.Ở Nhật Bản, dọn dẹp lớp học và trường học của mình là một phần của giáo dục họcđường.

7. Nấuăn

Bằng cách vào bếp cùng con, bố mẹ có thể cải thiệnđược mối quan hệ của trẻ với đồăn. Nếu trẻ tự tay vào bếpđể làm một mónăn, trẻ sẽ cẩn thận hơn khi thưởng thức và thậm chí không có hứng thú vớiđồăn vặt. Chỉ cần làm theo một công thức, trẻ sẽ họcđược về tầm quan trọng của việc làm theo hướng dẫn và sẽ khám pháđược từng thành phần qua các giác quan của chính trẻ. Hãy chỉ cho trẻ biết cần phải làm gì với mỗi loại thực phẩm, và bắtđầu từ những mónănđơn giảnđể tránh xảy ra những tai nạn ngoàiý muốn.

8. Học cách tiêu tiền

Khi trưởng thành, trách nhiệm tài chính sẽđến và nếu chúng ta không chuẩn bị trước, chúng ta rất dễ phạm sai lầm.Điều quan trọng là dạy trẻ biết rằng tiền chỉ là một công cụ, không phải là phần thưởng. Bạn cũng nên chỉ cho trẻ học cách tiết kiệm và chi tiêu một cách khôn ngoan.

9. Truyềnđạt cảm xúc

Không có ai là hạnh phúc và vui vẻ mọi nơi mọi lúc cả. Trong cuộc sống, vẫn có một vài tình huống khiến chúng ta cảm thấy khó chịu, buồn bã,đauđớn. Nó xảyđến ngay từ bên trong chúng ta mà chúng ta không thể nào tránhđược. Vì vậy, hãy dạy trẻ xácđịnhđược những cảm xúc này, chấp nhận chúng và truyềnđạt lại chúng. Trí thông minh cảm xúc sẽ cho phép trẻđưa ra những quyếtđịnh và phảnứng phù hợp với các tình huống gặp phải trongđời.

10. Thư giãn

Bố mẹ nên dạy trẻ về tầm quan trọng của việc nghỉ ngơi, thư giãn, và cách tìm những khoảnh khắcđể vui chơi và giải phóng sự căng thẳng. Có nhiều kĩ năng thở khác nhau mà cả giađình có thể cùng thực hànhđể tạo ra một môi trường thư giãn ngay tại nhà.Điều này sẽ làm giảm mứcđộ căng thẳngở trẻ và khả năng mắc các bệnh liên quanđến sức khỏe tâm thần.

(Theo BS)

8122_728x90_20180424065245443

Chủ đề: Nhật Bản